Lãnh đạo Nhật Bản và Pháp trao đổi về hợp tác song phương

Ngày 24/7 tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu cuộc hội đàm thượng đỉnh, một ngày sau khi ông Macron dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020. Pháp sẽ nước chủ nhà thế vận hội năm 2024.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, bên cạnh các vấn đề liên quan đến sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này, hai nhà lãnh đạo tập trung vào lĩnh vực hợp tác an ninh song phương như một phần trong nỗ lực hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Pháp chia sẻ lợi ích chung với Nhật Bản, Mỹ và các nước khác trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực mà Paris có một số lãnh thổ đảo ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Pháp đang tăng cường tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia với Nhật Bản và các nước khác ở biển Hoa Đông và các khu vực khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại thủ đô Tokyo, hai ông Suga và Macron đã hoan nghênh Olympic mùa Hè mà Paris sẽ đăng cai tổ chức vào năm 2024, xem Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo là biểu tượng của sự đoàn kết thế giới trong việc đánh bại đại dịch COVID-19.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh chóng và hiệu quả để đảm bảo việc tiếp cận vaccine công bằng trên toàn cầu, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, Thủ tướng Suga và Tổng thống Macron đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Anh vào tháng trước./.