Trung Quốc tuyên bố xây xong đập Tam Hiệp sau 26 năm khởi công

Trung Quốc tuyên bố xây xong đập Tam Hiệp sau 26 năm khởi công - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Thời Báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh tỏ ra hoan hỉ trước công bố ngày 1-11 của Bộ Tài nguyên nước và Ủy ban Cải cách phát triển quốc gia Trung Quốc.

“Đập chắn và hồ chứa đang vận hành trơn tru, hiệu quả trong việc kiểm soát lũ, sản xuất điện, hỗ trợ giao thông thủy nội địa và phân chia nguồn nước. Đây là câu trả lời của Trung Quốc với những lo ngại và chỉ trích cường điệu của phương Tây rằng đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ và gây hại cho môi trường”, Thời báo Hoàn Cầu đặt vấn đề.

Các trận mưa lớn như trút nước hồi tháng 7 và tháng 8-2020 khiến đập Tam Hiệp trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông trong và ngoài Trung Quốc. Lưu lượng nước đổ về đây có lúc gần đạt tới giới hạn cực đại làm dấy lên lo ngại vỡ đập chắn.

Đáp lại các nghi ngờ và chỉ trích, truyền thông Nhà nước Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn. Một số chuyên gia Trung Quốc tuyên bố nếu không có hồ chứa của Tam Hiệp, tình hình lũ lụt có thể đã tồi tệ hơn. Theo Thời Báo Hoàn Cầu, tổng cộng Tam Hiệp đã giúp trữ được khoảng 180 tỉ m3 nước lũ.

Đập Tam Hiệp nằm trên dòng Trường Giang, một trong những con sông dài nhất thế giới. Dự án đập Tam Hiệp được khởi công năm 1994 tại tỉnh Hồ Bắc. Đây cũng là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.

Hệ thống “thang máy” 15.000 tấn giúp vận chuyển tàu thuyền qua đập Tam Hiệp có thể nâng tàu trọng tải 3.000 tấn lên độ cao hơn 113m

Để hỗ trợ việc di chuyển qua lại của tàu thuyền trên Trường Giang, các kỹ sư Trung Quốc đã thiết kế hệ thống “thang máy” đặc biệt cho tàu bè, hoạt động như hệ thống nâng tàu của kênh đào Panama.

Tính đến cuối tháng 8-2020, đã có khoảng 1.490 tỉ tấn hàng hóa được chuyển qua hệ thống âu tàu của đập Tam Hiệp.

“Khoảng 1,3 triệu cư dân đã được di dời trong quá trình xây dựng dự án, với những cải thiện điều kiện sống của họ. Môi trường địa chất của khu tái định cư cũng như hồ chứa nói chung là an toàn.

Nguồn điện sạch chất lượng cao do Nhà máy điện Tam Hiệp tạo ra sẽ tương đương việc tiết kiệm 430 triệu tấn than tiêu chuẩn và 1,169 tỉ tấn khí thải carbon dioxide, mang lại lợi ích đáng kể trong việc tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải”, Thời Báo Hoàn Cầu khẳng định.