Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ vì thấy dân đeo vàng: Chính quyền xã lý giải

Tối 1/11, liên quan đến thông tin ca sĩ Thuỷ Tiên thông báo ngừng trao quà tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị), trả lời PV VTC News, ông Trần Kính – Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, sau các trận lũ liên tiếp, Hải Thượng là một trong 12 xã của huyện Hải Lăng bị ảnh hưởng nặng.

Sau đó, huyện Hải Lăng thông báo cho xã biết có đoàn cứu trợ của Thủy Tiên về giúp dân. Ban đầu, trong danh sách các thôn gửi lên, số hộ ngập lụt của xã là 527. Tuy nhiên, đối chiếu với tiêu chí Thủy Tiên yêu cầu phải là các hộ ngập lụt từ 1 m trở lên thì danh sách này chưa chính xác.

Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ vì thấy dân đeo vàng: Chính quyền xã lý giải - 1

Ca sĩ Thuỷ Tiên trao quà hỗ trợ người dân một số xã ở Hải Lăng bị ảnh hưởng do mưa lũ vào sáng 31/10. (Ảnh cắt từ video trên Fanpage Thuỷ Tiên).

Vì vậy, xã Hải Thượng lập đoàn kiểm kê thiệt hại, đến từng nhà đo mực nước ngập theo dấu ngấn nước lũ để lại trên các vách nhà để có con số chính xác. Sau khi hoàn thành, cả xã chỉ có 159 hộ đủ tiêu chuẩn. Trong danh sách này được đánh dấu ký hiệu các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách rõ ràng.

Theo Chủ tịch UBND xã Hải Thượng, từ ngày 30/10 đến 1h sáng 31/10, cán bộ địa phương tập trung rà soát xong danh sách, in phiếu để rạng sáng các thôn trưởng kịp phát cho bà con đến trước 9h kịp nhận món quà mà các nhà hảo tâm cả nước gửi gắm qua Thủy Tiên.

Khoảng 9h ngày 31/10, đoàn của Thủy Tiên đến trụ sở UBND xã Hải Thượng, trao quà cho người dân xã này cùng với xã Hải Quy trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Công an huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền của 2 xã cũng như những gia đình đủ tiêu chuẩn.

Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ vì thấy dân đeo vàng: Chính quyền xã lý giải - 2

Người dân Hải Lăng đội mưa, ngồi và xếp hàng chờ nhận tiền hỗ trợ của ca sĩ Thuỷ Tiên. (Ảnh cắt từ video trên Fanpage Thuỷ Tiên).

Tại đây, UBND xã Hải Thượng trao cho đoàn Thủy Tiên danh sách 159 hộ dân ngập sâu từ 1 m trở lên như tiêu chí đưa ra. Phát xong quà, đoàn của Thủy Tiên đi ngay để kịp chương trình.

Chiều 31/10, ông Trần Kính và nhiều người dân Hải Thượng phát hiện có đoạn video clip Thủy Tiên đăng và phản ánh sự việc xảy ra tại xóm 1, thôn Thượng Xá. Ngay lập tức, UBND xã Hải Thượng và công an xã lập đoàn đến kiểm tra, rà soát lại các hộ dân của xóm 1, có sự giám sát của nhiều người.

Kết quả, tất cả 7 hộ có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn bị ngập lũ hơn 1m, trong đó có gia đình xóm trưởng. Lẽ ra, trong xóm 1 này có thêm một hộ bị ngập lũ hơn 1 m, do trong lúc đi kiểm tra, đo đếm mực nước lần trước quá gấp gáp nên đoàn của xã bỏ sót, nhưng gia đình vui lòng và không có ý kiến gì.

Còn ba gia đình, trong đó có người phụ nữ phản ánh xuất hiện trong clip trên Fanpage Thủy Tiên không thuộc diện ngập sâu hơn 1 m; chỉ có chủ hộ Đ.Q.T ( vợ là người phụ nữ trong clip) có tên trong danh sách 527 hộ ngập lũ ban đầu, nhưng cũng chưa ngập lũ đến 1 m nên sau đó không có tên trong dánh sách rút lại 159 hộ.

Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho rằng: “Lẽ ra khi phát hiện (nếu có) xảy ra sai sót, nhầm lẫn thì Thủy Tiên nên trao đổi với huyện Hải Lăng hoặc UBND xã Hải Thượng, chỗ nào không ổn cứ khoanh lại để chúng tôi xử lý, khắc phục hoặc thu lại tiền nhưng tiếc rằng điều đó không xảy ra“.

Người đứng đầu chính quyền xã Hải Thượng cho biết thêm, những người mà Fanpage Thủy Tiên nói mang vàng ở tay mà đi nhận cứu trợ đó là những họ hàng, người thân đi nhận giúp phần cho các cụ già neo đơn không đủ sức đến đứng đợi giữa trời mưa rét.

Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ vì thấy dân đeo vàng: Chính quyền xã lý giải - 3

Hải Lăng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

Một lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng cho hay, ban đầu đoàn của Thủy Tiên xin danh sách phát quà hỗ trợ cho những nhà bị ngập trên và dưới 1 m; nhưng sau đoàn gút lại chỉ phát quà cho những nhà ngập trên 1 m.

Sau khi phát quà xong cho người dân hai xã Hải Thượng và Hải Quy, Thủy Tiên tiếp tục phát quà cho 2 xã Hải Lâm và Hải Trường rồi cắt luôn chương trình phát cho 8 xã còn lại.

Trước khi Thủy Tiên đến chia sẻ với người dân vùng lũ Hải Thượng, chính quyền cũng ít nhiều kịp thời trợ cấp cho bà con. Rồi hàng đoàn xe cứu trợ ngày đêm đã âm thầm đến chia sẻ với vùng quê này từ nhiều ngày qua. Ngay trong cả 5 đợt lũ liên tiếp xảy ra với người dân tỉnh Quảng Trị; và trước đó là dịch COVID-19 tàn phá địa phương này, người Quảng Trị được chính quyền địa phương và cả nước, các đoàn thể cưu mang, đùm bọc lẫn nhau qua cơn hoạn nạn.

Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ vì thấy dân đeo vàng: Chính quyền xã lý giải - 4

Trên Fanpage Thuỷ Tiên đăng tải lý do nữ ca sĩ ngừng trao hỗ trợ tại huyện Hải Lăng, Quảng Trị. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, chiều 31/10, trên trang Fanpage Facebook cá nhân, Thủy Tiên thông báo ngừng trao tiền hỗ trợ tại Hải Lăng, Quảng Trị.

Đính kèm những thông tin trên, Fanpage của nữ ca sĩ còn đăng thêm đoạn clip phỏng vấn một số người dân ở xóm 1, thôn Thượng Xá (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).