Giả hàng loạt chữ ký, ăn chặn gạo ‘cứu đói’ của dân nghèo?

Dù có mặt trong danh sách và ký xác nhận đã nhận gạo, nhưng thực tế nhiều hộ dân phản ánh là chưa nhận được hoặc nhận được ít hơn số lượng được hưởng.

Tờ Người Lao Động đưa tin, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân.

Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay, người dân được Nhà nước hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1/2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5/2020 và hỗ trợ gạo cho nhân dân ảnh hưởng trong đợt nắng hạn tháng 10-2020. 

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp. 

Đặc biệt, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Gia đình ông Phạm Văn Hòa bị giả mạo chữ ký nhận gạo hỗ trợ cứu đói
Ảnh chụp màn hình Báo Giao thông.

Ông Phạm Văn Hòa (41 tuổi, tổ dân phố 1) có hoàn cảnh rất khó khăn, ông bị bệnh thận, không có tiền chữa trị, một mình phải làm thuê nuôi 3 người con ăn học. Tháng 5-2020, ông nghe tin Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt nhưng đợi mãi không thấy.

Bà Trần Thị Duyên đã không kìm được nước mắt cho biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bà sinh được 4 người con nhưng tất cả bị tật nguyền. Nghe tin Nhà nước hỗ trợ gạo ăn Tết, bà cũng mừng nhưng đợi mãi không thấy được nhận.

“Hôm thấy hàng xóm đi nhận gạo, tôi ứa nước mắt. Bình tâm lại, tôi nghĩ rằng Nhà nước cho thì nhận, không cho thì mình không nên đòi hỏi. Nào ngờ, mới đây tìm hiểu ra thì gia đình tôi có tên trong danh sách được nhận 30kg, nhưng lại không được nhận. Tôi không biết ai đã giả chữ ký trong danh sách để nhận phần gạo của gia đình tôi?” – bà Duyên nghẹn ngào nói.

Ngoài ra, nhiều hộ dân nhận được gạo nhưng lại bị bớt xén số lượng. Điển hình, hộ bà Hoàng Thị Kim Điền trong danh sách phê duyệt được nhận 105kg như thực tế chỉ được nhận 30kg, hộ bà Trần Thị Phượng danh sách được nhận 60kg nhưng chỉ được nhận 30kg, hộ bà Ngô Thị Lan trong danh sách phê duyệt nhận 75kg nhưng chỉ được nhận 30kg…

nhưng chưa bao giờ nhận được một kg gạo hỗ trợ nào
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Trước thực trạng trên, ngày 1/11, ông Nguyễn Hữu Ánh – Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling xác nhận với báo VTC News, sự việc này có xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Ánh, lực lượng chức năng đã thành lập tổ xác minh thông tin phản ánh của người dân. Kết quả ban đầu cho thấy có sự việc như người dân phản ánh.

Thị trấn Ea T’ling có 2.018 khẩu ở 13 tổ dân phố, bon (buôn) bị ảnh hưởng do đợt hạn hán đầu năm 2020. Đầu tháng 10/2020, địa phương này được phân 30,27 tấn gạo để cấp phát cho 2.018 khẩu với số lượng 15kg gạo/khẩu bị ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, nhiều hộ dân phản ánh không được nhận gạo cứu đói, có hộ lại bị cắt giảm số lượng gạo được nhận.

The post Giả hàng loạt chữ ký, ăn chặn gạo ‘cứu đói’ của dân nghèo? appeared first on DKN.News.