Điểm tin trong nước tối 1/11: Bớt xén gạo cứu đói dân nghèo ở Đắk Nông; Lũ quét cuốn trôi 6 nhà dân, một ngôi làng có nguy cơ bị xóa sổ

Mục Điểm tin trong nước tối chủ nhật (1/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Thêm 3 người nhập cảnh từ Nhật và UAE mắc viêm phổi Vũ Hán

Cơ quan y tế Việt Nam tối 31/10 cho biết đã ghi nhận 3 trường hợp mắc viêm phổi Vũ Hán mới qua đường nhập cảnh.

Trong số 3 bệnh nhân có 2 người về từ Nhật Bản đang được điều trị tại Đà Nẵng và 1 người về từ UAE được điều trị tại Khánh Hoà.

Như vậy, tính đến ngày 1/11, Việt Nam có tổng cộng 1.180 ca mắc viêm phổi Vũ Hán, trong đó 1.063 ca đã khỏi và 35 ca tử vong.

Trong 59 ngày qua, Việt Nam cũng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ngày 31/10 cho biết, chuyên gia người người Hàn Quốc đã âm tính với virus viêm phổi Vũ Hán trong lần xét nghiệm gần nhất.

Trước đó, người này đã bay từ TP.HCM sang Nhật Bản và bị phát hiện dương tính. TP.HCM sau đó đã cách ly, xét nghiệm 300 trường hợp tiếp xúc với chuyên gia này. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quảng Ngãi: Lũ quét kinh hoàng cuốn trôi 6 nhà dân

Trưa 1/11, ông Đinh Quang Ven, Chủ tịch huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho báo Người lao động biết, sau cơn bão số 9, tại làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua (giáp ranh xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) xảy ra vụ sạt lở đất kèm lũ quét vào sáng 30/10, cuốn trôi 6 nhà dân trong tích tắc. May mắn không có ai chết hay bị thương.

Ảnh chụp màn hình Người lao động.

“Toàn thôn có 48 căn nhà, nhưng hiện tại đã có 6 căn nhà bị lũ cuốn, còn lại 40 căn nhà cũng đang bị nước lũ bao vây bởi dòng chảy mới. Nếu mưa lớn cứ tiếp tục vài hôm nữa, chắc cả thôn sẽ bị xóa sổ”, ông Ven cho biết.

Bớt xén gạo cứu đói dân nghèo?

Báo Người Lao Động ngày 1/11 có bài viết “Bớt xén gạo cứu đói dân nghèo?” phản ánh về việc nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, bị chính quyền địa phương ăn chặn, bớt xén gạo cứu đói từ nhà nước.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, người dân địa phương nói trên được nhà nước hỗ trợ gạo 3 lần vào các tháng 1, 5 và 10. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân không nhận được gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén. Đặc biệt, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Ông Hòa, người bị bệnh thận và phải làm thuê nuôi 3 con ăn học, nói: “Mới đây, tôi vô cùng bất ngờ khi thấy mình có danh sách nhận gạo và đã ký nhận 75 kg dù từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ nhận được hạt gạo hỗ trợ nào”.

May mắn hơn, nhiều hộ dân khác được nhận gạo hỗ trợ nhưng lại bị bớt xén. Điển hình, hộ bà Điền trong danh sách phê duyệt được nhận 105kg như thực tế chỉ được nhận 30kg, hộ bà Phượng danh sách được nhận 60kg nhưng chỉ nhận được một nửa.

Sự việc trên đã diễn ra từ rất lâu nhưng chỉ sau khi Báo Người Lao Động cho đăng bài, chính quyền địa phương mới ‘hay biết’ và cho hay ‘sẽ vào cuộc tìm hiểu!’

Thanh Hóa: Bắt 3 cán bộ trong đường dây làm bằng giả

Báo chí nhà nước hôm 31/10 cho biết, Công an Thanh Hóa đã bắt 15 người có liên quan đến đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả.

Trong 15 người bị bắt, có 3 cán bộ thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

Công an Thanh Hóa cho biết những người trên làm bằng giả do xuất phát từ nhu cầu thực tế tại thị trường Việt Nam về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ…

Từ tháng 3 đến tháng 6/2020, những người này đã tổ chức 4 lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó, nhóm tổ chức ôn, thi, liên kết với phía Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Thậm chí, nhóm còn lập các trang Facebook để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả để bán cho người có nhu cầu.

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds

The post Điểm tin trong nước tối 1/11: Bớt xén gạo cứu đói dân nghèo ở Đắk Nông; Lũ quét cuốn trôi 6 nhà dân, một ngôi làng có nguy cơ bị xóa sổ appeared first on DKN.News.