Quảng Trị: Hai xã Hướng Việt và Hướng Lập bị cô lập hoàn toàn

Ngày 27/10, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã đến thăm người dân và kiểm tra tình hình thiệt hại do lũ lụt gây ra ở hai xã vùng biên giới Hướng Việt, Hướng Lập thuộc huyện miền núi Hướng Hóa.

Hai xã Hướng Việt, Hướng Lập bị cô lập hoàn toàn và mất liên lạc từ ngày 17/10 do lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Hiện đường vào hai xã là đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị tắc do sạt lở nghiêm trọng ở nhiều điểm.

Để đến được hai xã Hướng Việt và Hướng Lập, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phải đi đến địa phận tỉnh Quảng Bình rồi đi ngược trở lại, với điều kiện trời không mưa.

Xã Hướng Việt có trên 1.700 người dân, xã Hướng Lập có hơn 1.600 người dân phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Sau trận lũ lớn lịch sử và sạt lở đất vừa qua, đời sống của người dân ở hai xã Hướng Việt, Hướng Lập gặp rất nhiều khó khăn. Do bị cô lập hoàn toàn nhiều ngày nên người dân đang rất cần lương thực, thực phẩm và thuốc chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các trường học, trạm y tế, nhà dân, đường giao thông… bị hư hỏng rất nặng do hàng chục nghìn khối đất đá vùi lấp từ những trận lũ quét, sạt lở đất. Tại xã Hướng Việt hiện vẫn còn 3 người mất tích do lũ lụt.

Sau khi thị sát tại xã Hướng Việt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn với người dân, các thầy cô giáo và lực lượng đóng trên địa bàn; đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền và người dân tiếp tục nỗ lực cố gắng, đoàn kết thương yêu nhau để vượt qua khó khăn do lũ lụt gây ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị, chính quyền địa phương huy động lực lượng, phương tiện để dọn dẹp bùn đất, trước hết là ở trong trường học, công sở, trạm y tế.

Cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục sạt lở để thông tuyến đường vào hai xã Hướng Việt, Hướng Lập tạo điều kiện cho các đoàn cứu trợ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con nhân dân; đồng thời trích ngân sách và huy động nguồn lực, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân sớm khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Về lâu dài, tỉnh sẽ đề xuất với Trung ương đầu tư xây dựng tuyến đường dài khoảng 23km nối 2 xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh với xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa để phá thế độc đạo với vùng miền Tây của Quảng Trị.

Dịp này, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa đã trao tiền và nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ người dân hai xã Hướng Việt, Hướng Lập.

Trước đó, trong 2 ngày 22-23/10, máy bay trực thăng của Quân đội đã hạ cánh tại xã Hướng Việt để cứu trợ khẩn cấp cho người dân lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm thiết yếu. Đồng thời, đưa 2 cán bộ bị thương nặng trong khi giúp dân ứng phó với mưa lũ gồm Đại úy Lê Văn Dùy, cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập hiện đang làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hướng Việt Hồ Văn Sinh đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

Đoàn công tác gồm 23 người của Biên phòng Quảng Trị và cán bộ y tế huyện Hướng Hóa cũng đã băng rừng 30km để tiếp cận xã Hướng Việt, nhằm hỗ trợ người dân địa phương đang bị cô lập./.