Cơn cuồng phong bão số 9 đang đi ngang, tiến thẳng Quảng Ngãi – Bình Định

Chiều 27/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến bão số 9 (Molave), cơn bão được đánh giá là có khả năng tác động lớn tới đất liền Trung Bộ khi di chuyển nhanh và đổ bộ với cường độ mạnh. 

Ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam lưu ý trong vòng 5 tiếng qua, bão số 9 không đi chếch lên, mà đang đi theo chính Tây (đi ngang) với tốc độ rất nhanh là 25 km/h, bão sẽ đi thẳng vào bờ.

“Theo quy luật, bão đi ngang bao giờ cũng đi nhanh hơn so với các cơn bão đi chếch lên”, ông Hải nói và dự báo chỉ trong vòng 15-18 giờ tới, tâm bão sẽ cập bờ, ngay trên đất liền Quy Nhơn, hoặc ở khu vực giữa Quảng Ngãi – Bình Định.

Cơn cuồng phong bão số 9 đang đi ngang, tiến thẳng Quảng Ngãi - Bình Định - 1

Ông Lê Thanh Hải lưu ý trong vòng 5 tiếng qua, bão số 9 không đi chếch lên mà đang đi theo chính Tây (đi ngang). Với tốc độ rất nhanh là 25 km/h.

Phân tích thêm về khả năng suy yếu của bão, ông Hải cho biết nếu 19h tối nay bão đạt cường độ là cấp 14, giật cấp 17 và trường hợp khả quan sau đó, cứ 3 tiếng bão giảm 1 cấp thì đến khi vào bờ, bão vẫn mạnh đến cấp 11-12.

“Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền”, ông Hải nhấn mạnh.

Cơn cuồng phong bão số 9 đang đi ngang, tiến thẳng Quảng Ngãi - Bình Định - 2

Dự báo hướng di chuyển của cơn bão số 9. 

Cũng tại cuộc họp chiều nay, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về nhà cửa, công trình. Sóng biển rất mạnh, có thể đánh chìm tàu có trọng tải lớn. Khi tiến vào đất liền, bão có thể phá sập nhà cửa cấp 4 kết cấu yếu.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhắc lại cơn bão Damrey (bão số 12) năm 2017, gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ. Nhưng dự báo, cơn bão số 9 còn có khả năng có gió mạnh lớn hơn cơn bão Damrey.