Bộ đội Biên phòng Quảng Nam sơ tán hàng ngàn người dân, chạy bão số 9

Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân vừa trải qua đợt mưa lũ kéo dài trước cơn bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào ngày 28/10, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang gấp rút phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và các lực lượng vũ trang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống bão lũ.

Trong đó, riêng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ phối hợp với các lực lượng địa phương vùng bãi ngang ven biển tổ chức đưa hàng ngàn người dân đến nơi tránh trú an toàn.

Hiện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đưa 500 người dân của thôn bãi ngang ven biển Tỉnh Thủy của xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ về tránh trú trụ sở Bộ Chỉ huy.

Tất cả người dân đến tránh trú tại đây đều được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh lo ăn nghỉ đầy đủ, đảm bảo sức khỏe sau khi bão tan sẽ trở về với cuộc sống, sản xuất thường ngày.

Để đảm bảo được nơi ăn chốn nghỉ an toàn cho bà con, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh sạch sẽ phòng ở, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho người dân khi đến tránh trú tại đây.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, người dân xã Tam Thanh đang tránh trú bão tại trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xúc động: Khi đến tránh trú tại đây, người dân chúng tôi được các chú Bộ đội Biên phòng chu cấp thức ăn, nước uống rất đầy đủ, ăn ở rất vệ sinh, sạch sẽ; đặc biệt là các chú bộ đội rất quan tâm thăm hỏi sức khỏe đến từng người, chúng tôi rất cảm động.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, trong những ngày qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo cho tất cả các đơn vị tuyến biển đảo huy động tổng thể lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa và đảm bảo an toàn tài sản cho nhân dân. Đặc biệt trong ngày hôm nay (27/10), tất cả các đơn vị tuyến biển đảo và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động lực lượng đưa gần 10.000 dân đến nơi an toàn.

Hiện nay, tất cả các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã và đang cùng người dân chạy đua triển khai các giải pháp phòng chống.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà ở huyện Núi Thành đã điều động hơn 30 cán bộ, chiến sỹ cùng địa phương đã đưa gần 550 người sơ tán đến nơi an toàn, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm đã phối hợp với địa phương tổ chức sơ tán gần 1.000 người dân đến nơi an toàn.

Ngoài ra, các đồn biên phòng cũng đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm để sẵn sàng tiếp nhận người dân vào tránh trú.

Để phòng tránh các thiệt hại gây ra cho người dân, trong những ngày qua, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã huy động hơn 400 lượt cán bộ, chiến sỹ giúp dân chằng chống nhà cửa, đưa hơn 200 tàu thuyền tại các bãi ngang vào bờ chằng chống an toàn, kêu gọi 35 tàu vận tải đang neo đậu tại Cù Lao Chàm di chuyển đến tránh tại các khu vực an toàn./.