Slovenia đóng cửa biên giới với Italy, Bỉ siết chặt hạn chế tại thủ đô

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn truyền thông địa phương vùng Friuli Venezia Giulia, phía Bắc Italy ngày 24/10 đưa tin, kể từ ngày 26/10, Slovenia sẽ đóng cửa biên giới với Italy. Quyết định được Chính phủ Slovenia đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn phức tạp tại Italy.

Theo thông báo, công dân Italy chỉ được phép quá cảnh tại Slovenia tối đa 12 tiếng để tới các điểm đến khác và không loại trừ việc tiến hành kiểm tra sức khỏe.

Tuy nhiên, lao động xuyên biên giới, vận chuyển quốc tế, thành viên của các phái đoàn nước ngoài và trường hợp vì lý do công việc khẩn cấp hoặc kiểm tra y tế được miễn trừ.

Ngoài ra, những trường hợp tới từ các quốc gia có nguy cơ cao mắc COVID-19 sẽ bị cách ly tại biên giới Slovenia.

Phản ứng trước quyết định của chính phủ Slovenia, Ủy viên hội đồng vùng Friuli Venezia Giulia về an ninh, Pierpaolo Roberti cho rằng trong trường hợp khẩn cấp, quyết định không thể dành cho những người sống, làm việc và đóng thuế tại Italy hay Slovenia, trong khi người di cư bất hợp pháp vẫn tiếp tục qua lại biên giới.

Do đó, ông Pierpaolo Roberti đã đề nghị chính phủ niêm phong tất cả và huy động quân đội đóng cửa biên giới với Slovenia.

Hiện vùng Friuli Venezia Giulia, phía Bắc Italy, được chính quyền Slovenia xét là một trong 14 vùng đỏ dịch COVID-19 tại Italy.

Tại Bỉ, ngày 24/10, Thủ hiến vùng Thủ đô Brussels Rudi Vervoort đã có cuộc gặp với người đứng đầu 19 quận trên địa bàn để thảo luận đưa ra các biện pháp bổ sung, mạnh hơn những gì đã được Chính phủ nước này công bố trước đó một ngày, nhằm ngăn chặn sự lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, kể từ ngày 26/10 đến 19/11, vùng thủ đô Brussels sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, mọi trung tâm hoạt động văn hóa như bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim … đều phải đóng cửa.

Quy định về đeo khẩu trang được tái áp dụng trên toàn vùng Brussels và việc tụ tập quá 4 người tại nơi công cộng sẽ bị cấm. Các cửa hàng phải đóng cửa muộn nhất lúc 8 giờ tối và chỉ có một người trong gia đình được đi mua sắm. Cửa hiệu phục vụ đồ ăn mang đi được phép mở cửa đến 10 giờ đêm.

Cũng theo quy định mới, đám cưới được phép tổ chức nhưng chỉ có cô dâu, chú rể, người chứng kiến và nhà chức trách thực hiện việc đăng ký. Đám tang chỉ được diễn ra với quy mô tối đa là 15 người tham dự.

Các chuyến dã ngoại của học sinh bị cấm. Mọi cuộc thi đấu thể thao không chuyên đều bị đình chỉ, kể cả đối với trẻ em dưới 12 tuổi. Các buổi đào tạo thể thao được duy trì, ít nhất là cho thanh niên dưới 18 tuổi. Nhà thi đấu thể dục thể thao, bể bơi, sân trượt băng cũng phải đóng cửa.

Tại cuộc họp, Thủ hiến Rudi Vervoort cho biết ông chia sẻ với người dân trải qua sự mệt mỏi và việc trở lại của tình trạng khó khăn như hồi đầu tháng 3 khơi dậy những cảm giác như vậy.

Theo ông Rudi Vervoort, các biện pháp được các quận trưởng và các nhà khoa học nhất trí ủng hộ là cần thiết bởi những con số đang tăng phi mã làm dấy lên mối lo về “nguy cơ sụp đổ” của hệ thống bệnh viện của đất nước.

Trước đó tối 23/10, chưa bằng lòng với các biện pháp được Chính phủ Liên bang đưa ra, Vùng nói tiếng Pháp Wallonie của Bỉ đã công bố một loạt các biện pháp bổ sung tương tự những gì Brussels đưa ra ngày hôm nay.

Tại đất nước chỉ có hơn 11 triệu dân, hiện trung bình mỗi ngày ghi nhận tới 11.201 trường hợp dương tính mới với COVID-19 trong khoảng thời gian từ 14-20/10, tăng 56% so với tuần trước đó./.