Phó Chủ tịch Trung Quốc đưa ra thông điệp kinh tế sau gần một năm im lặng

Phó Chủ tịch Trung Quốc đưa ra thông điệp kinh tế sau gần một năm im lặng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn – Ảnh: XINHUA

Phát biểu thông qua đường truyền video tại hội nghị thượng đỉnh Bund Summit 2020, ông vương nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các thị trường trong nước và sáng tạo sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian sắp tới.

Tờ South China Morning Post nhận định tuyên bố của ông Vương là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang rời bỏ các chính sách tập trung vào xuất khẩu và phụ thuộc vào đầu tư trước đây.

“Động lực lưu thông quốc tế, nơi các thị trường kinh tế và nguồn lực của Trung Quốc được phân bổ, đã yếu đi đáng kể trong những năm gần đây. Thế nhưng, sự đóng góp của lượng cầu trong nước cho tăng trưởng kinh tế đã ngày một mạnh mẽ”, ông Vương nói.

Theo ông, Trung Quốc sẽ dùng cải tiến công nghệ và sự tự chủ làm “động lực lèo lái kinh tế”, thay vì phụ thuộc vào “thị trường và nguồn lực quốc tế”.

Ông Vương được xem là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã ngừng đưa ra tuyên bố công khai kể từ tháng 12-2019 mặc dù vẫn tham gia các sự kiện cấp cao nhất của Trung Quốc, trong đó bao gồm bài phát biểu của ông Tập vào ngày kỷ niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên hôm 23-10.

Phó Chủ tịch Trung Quốc hứa hẹn chính phủ sẽ tiếp tục cải cách và sẵn sàng xóa bỏ các rào cản cũ, đảm bảo thị trường đóng vai trò chính trong việc phân bổ các nguồn lực.

Vào đầu tuần qua, Trung Quốc đã công bố tăng trưởng 4,9% trong quý III-2020. Quốc gia này là nền kinh tế lớn đầu tiên ghi nhận tăng trưởng lớn trong năm nay, mặc cho đại dịch COVID-19.

Bằng cách tập trung vào các lĩnh vực như công nghệ tài chính (fintech) và mở cửa cho đầu tư ngoại, Bắc Kinh được đánh giá đang cố gắng xóa tan những hoài nghi về môi trường kinh doanh tại Trung Quốc xoay quanh xung đột với Mỹ và ảnh hưởng từ COVID-19.