Một tàu cá mắc cạn tại vùng biển Lý Sơn khi vào tránh bão số 8

Trong lúc vào Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để tránh bão số 8, một tàu cá của ngư dân Tiền Giang đã bị mắc cạn vào gành san hô ven đảo Lý Sơn.

Khoảng 20 giờ 20 ngày 24/10, tàu cá TG 91520 TS, công suất trên 410 CV, do ngư dân Nguyễn Tú Khanh (53 tuổi), ở tỉnh Tiền Giang làm thuyền trưởng, trên tàu có 9 ngư dân, đã bị mắc cạn vào gành san hô ven đảo Lý Sơn.

Vào thời điểm trên, khu vực đảo Lý Sơn có gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, biển động dữ dội.

Trước nguy cơ tàu bị sóng biển đánh chìm, lực lượng chức năng huyện Lý Sơn và người dân địa phương đã hướng dẫn các ngư dân cách di chuyển, neo trú để tàu không bị chìm, bị lật.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá An Hải, cho biết nếu không được hướng dẫn cách neo tàu tại vị trí an toàn thì tàu sẽ rất dễ bị lật hoặc sóng đánh chìm.

Khi tàu đã an toàn, các phương tiện của lực lượng chức năng và ngư dân Lý Sơn mới tiếp cận để đưa các ngư dân trên tàu cá bị nạn vào bờ an toàn.

Sáng 25/10, các cơ quan chức năng huyện Lý Sơn và các ngư dân trên tàu cá bị nạn đã đưa ra các phương án để giải cứu con tàu này.

Phương án 1 là chờ đến 2 giờ ngày 26/10, khi nước lên thì đơn vị trục vớt sẽ kéo tàu ra. Phương án 2 là đưa tài sản trên tàu vào bờ trước, sau đó kéo tàu lên để sửa chữa.

Ngư dân Nguyễn Tú Khanh, thuyền trưởng tàu cá bị nạn, cho biết chủ tàu cá bị nạn là Nguyễn Văn Tiệp (41 tuổi), em trai ông.

Tàu chuyên hành nghề khai thác thủy sản tại vùng biển Trường Sa. Khi nghe tin trên biển liên tiếp sẽ có bão số 8, số 9, ông đã cho tàu chạy về đảo Lý Sơn để tránh trú, nhưng lúc di chuyển tàu vào neo đậu ở Vũng neo trú tàu thuyền thì bị nạn.

Hiện trên tàu có hệ thống ngư lưới cụ nặng hơn 7 tấn và một số cá đã khai thác được./.