Palestine lên án thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel-Sudan

Ngày 23/10, Văn phòng Tổng thống Palestine ra tuyên bố “lên án và bác bỏ” thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo trước đó cùng ngày.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Tổng thống Palestine lên án và bác bỏ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel, nước đang chiếm đóng lãnh thổ Palestine…Không ai có quyền phát ngôn hộ người dân Palestine và sự nghiệp đấu tranh của người Palestine”.

Trong khi đó, một thành viên Ban Điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Wasel Abu Youssef đã mô tả việc Sudan có những bước đi nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel là “nhát đâm mới vào lưng” của người Palestine.

Phát biểu tại Ramallah, ông Abu Youssef nhấn mạnh: “Việc Sudan tham gia cùng những nước khác bình thường hóa quan hệ với nhà nước Israel giống như một nhát đâm mới vào lưng của người Palestine và là sự phản bội đối với sự nghiệp của người Palestine”.

Ông Abu Youssef cho rằng quyết định này sẽ không lay chuyển được niềm tin của người Palestine vào sự nghiệp đấu tranh của mình. Còn tại Gaza, người phát ngôn phong trào Hồi giáo Hamas, ông Fawzi Barhoum cho rằng bước đi này của Sudan là “một sai lầm”.

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo quyết định đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố và quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel. Đây là một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine.

Sau đó, truyền hình quốc gia Sudan cũng đã chính thức xác nhận việc bình thường hóa quan hệ với Israel, chấm dứt nhiều thập kỷ đối địch giữa hai bên. Đây là quốc gia Arab thứ 5 có động thái tương tự với Israel, sau Ai Cập (năm 1979), Jordan (năm 1994) và mới đây nhất là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cùng Bahrain (tháng 9/2020).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận nước này đã có những bước đi nhằm bình thường hóa quan hệ với Sudan, gọi đây là khởi đầu của một “giai đoạn mới” trong khu vực. Trong một tuyên bố, ông Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã làm trung gian cho thỏa thuận này. Ông cũng cho biết thêm các phái đoàn của Israel và Sudan sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về hợp tác thương mại và nông nghiệp./.