Nhiều trẻ đang bị tivi, YouTube ‘kích hoạt’

Nhiều trẻ đang bị tivi, YouTube ‘kích hoạt’ - Ảnh 1.

Bà Hải Lý (giữa) chia sẻ tại buổi tọa đàm Giáo dục sớm qua sách tương tác – Ảnh: T.ĐIỂU

Bên lề buổi tọa đàm Giáo dục sớm qua sách tương tác do Viện Pháp tại Việt Nam và Đinh Tị Books tổ chức ngày 24-10 ở Hà Nội, bà Lại Thị Hải Lý đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về câu chuyện đau lòng trên từ góc nhìn của một chuyên gia giáo dục sớm.

Bà Hải Lý cho biết hiện nay có rất nhiều trẻ đang bị tivi, YouTube “kích hoạt” do bố mẹ “thả” cho con gắn với tivi, thiết bị điện tử quá nhiều.

Có những đứa trẻ xem tivi nhiều, bắt chước nói tiếng Anh theo tivi rất giỏi, cha mẹ tưởng con là thần đồng, nhưng thực ra trẻ chỉ như con vẹt không có tư duy, không biết phản ứng lại. Những đứa trẻ này dần dần chỉ biết “tương tác” với tivi, màn hình thiết bị điện tử mà mất khả năng tương tác, kết nối với mọi người xung quanh.

Theo bà Hải Lý, việc xem YouTube hay tivi là tư duy đường thẳng, trẻ chỉ tiếp nhận một chiều từ tivi, YouTube mà không có tương tác trở lại. Nếu thiếu sự tương tác, gắn kết giữa con người thì trẻ không thể phát triển tốt.

Vì vậy, bà Hải Lý gợi ý các bố mẹ phải lôi con ra ngoài để con được tương tác với mọi người, với thế giới xung quanh, hoặc phải có các công cụ cho con được chơi, tương tác.

Sách tương tác cho trẻ 0 – 6 tuổi là một lựa chọn tốt, sách vừa như một thứ đồ chơi của trẻ, cho trẻ được chạm, sờ, tương tác với sách, vừa là công cụ để cha mẹ được tương tác, kết nối với con cái bởi sách tương tác buộc cha mẹ, thầy cô phải đọc cùng con trẻ.

Trong bối cảnh các bé ngày càng “nghiện” tivi, YouTube và trong nhiều trường hợp đã dẫn đến những hệ lụy lớn thì sách tương tác với sự sinh động của nó cho trẻ được phát triển đa giác quan qua chạm, nghe, nhìn… sẽ là một công cụ tốt để cha mẹ giúp con chống lại sức hút của tivi, YouTube.

“Giai đoạn 0 – 6 tuổi, trẻ như bọt biển thấm hút, nếu cha mẹ giáo dục con có ý thức sẽ cho trẻ tiếp thu những cái có chọn lọc, bằng không trẻ sẽ thu tất cả những tạp loạn của xã hội”, bà Hải Lý nói.

Theo bà, việc kết hợp giáo dục sớm cho trẻ một cách khoa học, cùng với công cụ là sách tương tác, sẽ giúp trẻ có môi trường phát triển tinh thần phong phú, giúp trẻ ham mê, tìm hiểu mọi thứ xung quanh, chứ không bị hút vào cái duy nhất nào đó mà đôi khi là thứ độc hại.