Malaysia lần đầu ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 ở mức bốn con số

Ngày 24/10, Malaysia ghi nhận thêm 1.228 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong một ngày tăng ở mức bốn con số.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia, Tiến sỹ Noor Hisham Abdullah cho biết bang Sabah tiếp tục là địa phương có nhiều ca nhiễm mới nhất với 889 ca. Tiếp đó là bang Negri Sembilan (96 ca), Selangor (76 ca). Thủ đô Kuala Lumpur có 8 ca nhiễm mới.

Cũng theo Tiến sỹ Noor Hisham, có 7 ca tử vong mới được báo cáo, trong đó có đến 6 ca là ở bang Sabah, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Malaysia lên 221 ca. Trong tổng số 25.742 bệnh nhân COVID-19 cho đến nay ở nước này chỉ còn 8.966 người đang phải điều trị.

Cùng ngày, Bộ trưởng cao cấp phụ trách lĩnh vực an ninh Ismail Sabri Yaakob thông báo, Lệnh Kiểm soát di chuyển có điều kiện (CMCO) được áp đặt tại bang Sabah từ ngày 13/10 sẽ được kéo dài đến ngày 9/11 thay vì kết thúc vào ngày 26/10 theo dự kiến ban đầu.

Nguyên nhân là do số ca mắc COVID-19 mới tại bang này không giảm xuống, ngược lại còn tăng cao hơn trong những ngày qua, buộc Hội đồng An ninh quốc gia phải đưa ra quyết định nói trên.

Malaysia đang trong làn sóng COVID-19 thứ ba, bắt nguồn từ bang Sabah sau khi bang này tổ chức bầu cử Hội đồng bang hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Dịch bệnh từ địa phương này đã lây lan ra hầu hết các bang khác và là nguyên nhân khiến Chính phủ Malaysia quyết định áp đặt lệnh hạn chế di chuyển tại một số địa phương, gồm Sabah, Selangor, Kuala Lumpur và Putrajaya.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics và Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius đã phải tự cách ly sau các cuộc làm việc với người đồng cấp Slovenia Anze Logar, người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sau chuyến thăm các nước Baltic trong tuần này.

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Slovenia Logar đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ chuyến công du 3 ngày tới các nước Baltic nói trên. Hiện 3 ngoại trưởng các nước Baltic đều trong tình trạng sức khỏe tốt./.