Liên hợp quốc sẽ tiếp tục là ngọn hải đăng của hợp tác đa phương

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục là ngọn hải đăng của hợp tác đa phương, là vườn ươm của các sáng kiến vì hòa bình và phát triển toàn cầu.

Nhận lời mời của Điều phối viên Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối ngày 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Thay mặt các tổ chức LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Maholtra điểm lại những thành tựu chính của LHQ trong suốt 75 năm qua, từ ngăn chặn cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, chấm dứt chế độ thuộc địa đến những đóng góp của LHQ đối với tiến trình phát triển của thế giới.

{keywords}
 Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Maholtra

Điều phối viên LHQ đề cao mối quan hệ Việt Nam-LHQ trong hơn 40 năm qua, đặc biệt đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Ông Maholtra cho rằng, Việt Nam đã thực hiện tốt việc chặn đà lây lan của dịch bệnh COVID-19, đã và đang dẫn đầu toàn cầu về Cải cách LHQ ở cấp quốc gia trong hơn mười năm qua; khẳng định trong thời gian tới các tổ chức LHQ tại Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các tư vấn kịp thời nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội cho các giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao các nỗ lực không ngừng nghỉ của LHQ vì sự phát triển của thế giới trong suốt 75 năm qua, trên tất cả các lĩnh vực duy trì hòa bình an ninh quốc tế, hợp tác phát triển, bảo vệ quyền con người.

{keywords}
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đối với Việt Nam, các tổ chức LHQ luôn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim mọi người dân khi đã liên tục hỗ trợ Việt Nam ngay từ những ngày đầu sau chiến tranh cho đến công cuộc đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay.

Các tổ chức của LHQ đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao quyền của phụ nữ, bảo vệ trẻ em, giải quyết việc làm, nâng cao năng lực, xây dựng thể chế, tăng cường hệ thống y tế, hiện đại hóa ngành nông nghiệp cũng như hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội cấp thiết khác ở Việt Nam, trong đó có công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt ở miền Trung hiện nay.

Phó Thủ tướng cho rằng LHQ đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi được thành lập khi dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra nhiều khủng hoảng về mặt y tế, kinh tế-xã hội và con người; cạnh tranh nước lớn, căng thẳng và xung đột cũng như sự thiếu cam kết đối với chủ nghĩa đa phương đang tiếp tục gây ảnh hưởng tới công việc của LHQ.

{keywords}

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với LHQ đóng vai trò trung tâm; nhắc lại những đóng góp duy trì hòa bình và an ninh thế giới của Việt Nam tại HĐBA, nỗ lực đi đầu trong tiến trình cải tổ hệ thống phát triển LHQ, quyết tâm thúc đẩy sự tham gia trong các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ.

Đồng thời với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ, bao gồm việc ứng phó với tác động do Covid-19 gây ra.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Phó Thủ tướng hy vọng LHQ sẽ tiếp tục có các tư vấn chính sách, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm cũng như hỗ trợ xây dựng năng lực hiệu quả cho Việt Nam; nhấn mạnh đây là thời gian gấp rút để chuẩn bị cho Kế hoạch chiến lược chung giữa Việt Nam-LHQ giai đoạn 2022-2026 phù hợp với các ưu tiên phát triển của Việt Nam, đồng thời tận dụng các lợi thế so sánh của các tổ chức LHQ.

{keywords}
{keywords}
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng LHQ sẽ tiếp tục là ngọn hải đăng của hợp tác đa phương, là nơi vườn ươm của các sáng kiến vì hòa bình và phát triển toàn cầu; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với LHQ và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả thời gian tới.

Thành Nam

Thủ tướng: Các tổ chức Liên hợp quốc là những người bạn quý báu

Thủ tướng: Các tổ chức Liên hợp quốc là những người bạn quý báu

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, là đối tác quan trọng hàng đầu.