Ba người uống loại thuốc kịch độc có tỷ lệ tử vong gần 100%

Trong 3 bệnh nhân ngộ độc nhập viện, 1 trường hợp đã tử vong, 1 người còn lại khó qua khỏi.

TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, trong 2 tuần qua, khoa tiếp nhận 3 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, vào viện trong tình trạng rất nguy kịch.

Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân 53 tuổi, vào viện khi đã hôn mê. Sau đó do tình trạng quá nặng, gia đình đã xin về, tử vong tại nhà.

Trường hợp thứ 2 là bé gái 12 tuổi, chuyển vào cấp cứu khi vẫn tỉnh táo nhưng nôn nhiều. Bệnh nhi được xử trí ban đầu sau đó chuyển xuống tuyến trung ương điều trị. Tại đây, bệnh nhi được lọc máu liên tục để thải độc. Hiện tại, cháu bé đã qua cơn nguy kịch song hậu quả sức khoẻ nặng nề, đặc biệt là tổn thương phổi.

{keywords}

Nữ bệnh nhân 66 tuổi hiện vẫn điều trị tại viện, tiên lượng tử vong

Bệnh nhân còn lại là nữ, 66 tuổi, nhập viện đêm 22/10 trong tình trạng rất nặng. Sau gần 1 ngày chuyển về trung ương, chiều tối qua, bệnh nhân được chuyển trở lại Hoà Bình do nồng độ chất độc quá cao, không có chỉ định lọc máu. Bệnh nhân hiện vẫn tỉnh nhưng tiên lượng tử vong cao.

TS Tình cho biết, cả 3 trường hợp nói trên đều cố tình uống thuốc diệt cỏ. Từ những bệnh nhân trước đây, nguyên nhân uống thuốc độc thường do xung đột với người xung quanh dẫn đến mất bình tĩnh; căng thăng tâm lý quá mức (stress) hoặc có bệnh lý tâm thần (trầm cảm, hoang tưởng).

“Paraquat là hóa chất cực độc, tỉ lệ tử vong gần như 100%. Nếu bệnh nhân may mắn sống sót thì di chứng để lại rất nặng nề như tổn thương phổi, xơ phổi không thể hồi phục”, TS Tình thông tin.

Đặc biệt, trong khi các bệnh khác khiến bệnh nhân hôn mê, mệt mỏi thì với ngộ độc paraquat, bệnh nhân tỉnh táo, đau đớn, vật vã cho đến lúc nhắm mắt. Đây cũng là điều ám ảnh các bác sĩ và người thân.

Thông thường khi ngộ độc paraquat, bệnh nhân sẽ nôn rất nhiều, đau rát, viêm loét họng. Trong vòng 2 giờ, chất độc sẽ ngấm vào máu, hút vào phổi khiến bệnh nhân khó thở, phổi xơ cứng dần rồi tử vong.

Trường hợp nặng có thể tử vong trong 2-3 ngày, đa phần tử vong trong 5- 7 ngày, thậm chí bệnh nhân tỉnh táo đến 3 tháng nhưng vẫn có thể chết do suy hô hấp. Do đặc thù của chất độc, bệnh nhân ngộ độc paraquat không thể được thở oxy, vì nếu dùng sẽ sản sinh ra chất độc khiến phổi xơ nhanh hơn.

Đáng tiếc, đến nay các nhà khoa học trên thế giới cũng như Việt Nam chỉ có thể khử độc paraquat bằng cách rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc và kết quả rất hạn chế.

Trên thế giới, nhiều nước đã cấm sử dụng paraquat trong nông nghiệp. Việt Nam đã có quy định loại bỏ paraquat ra khỏi “Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng” từ 2017. Các doanh nghiệp chỉ được sản xuất, nhập khẩu tối đa 1 năm và được buôn bán, sử dụng tối đa từ 2 năm kể từ ngày có quyết định.

Thúy Hạnh

Bé trai 2 tháng tuổi da chuyển xanh, nguy kịch vì ngộ độc nitrite

Bé trai 2 tháng tuổi da chuyển xanh, nguy kịch vì ngộ độc nitrite

 Bé M. nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, da xanh tím, máu có màu nâu do “hội chứng baby blue”.