Alpha America – giấc mơ đưa sách Việt ra thế giới

Alpha America - giấc mơ đưa sách Việt ra thế giới - Ảnh 1.

0.000 cuốn sách đầu tiên được Alpha America đưa đến Mỹ – Ảnh: Alpha Books

Số sách này được tổng hợp từ các dòng sách thiếu nhi, sách khảo cứu, sách kinh tế – chính trị và sách học tiếng Việt cho người nước ngoài của NXB Trẻ, Nhã Nam, Alpha Books…

Ông Nguyễn Cảnh Bình, nhà sáng lập Alpha Books, nhận định hiện nay nhu cầu đọc của người Việt ở hải ngoại khá lớn, bao gồm người Việt di cư sau 1975 lẫn thế hệ trẻ sang nước ngoài làm việc và học tập. 

“Chúng tôi nhận thấy mình có trách nhiệm phải đưa văn hóa Việt Nam đến cộng đồng người Việt xa xứ, muốn gắn bó với quê hương nhưng lại chưa có điều kiện tiếp cận. Với điểm đặt chân đầu tiên là Mỹ, chúng tôi sẽ dần mở rộng sang các nước và vùng lãnh thổ khác như Hàn Quốc, Đài Loan, châu Âu – nơi có nhiều kiều bào sinh sống” – ông Nguyễn Cảnh Bình nói.

Từ trước đến nay, sách Việt được xuất sang nước ngoài chủ yếu vẫn theo con đường “xách tay”, tuy nhiên Alpha Books đã lập công ty, thuê kho bãi, văn phòng để thực hiện một chiến lược dài hơi, nhắm đến việc xuất bản, phân phối sách hoàn toàn trên đất Mỹ. Về khâu phát hành, thời gian tới Alpha America có kế hoạch đưa sách giấy và sách ebook lên Amazon.

“Trong năm sau, chúng tôi sẽ trình đề án lên Nhà nước, Cục Xuất bản để tuyển chọn 100 đầu sách hay và dịch sang tiếng Anh, cho người nước ngoài được đọc những tác phẩm quý giá của người Việt Nam. 

Muốn điều này trở thành hiện thực chứ không còn là ước mơ xa vời về một nền văn hóa đọc lan tỏa, Alpha Books cũng cần nhận được sự hỗ trợ từ phía các cơ quan thẩm quyền, thay vì chỉ đơn thương độc mã” – ông Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ.

Chibooks đưa sách Việt vào thị trường Trung Quốc Chibooks đưa sách Việt vào thị trường Trung Quốc

TTO – Một loạt sách Việt Nam vừa hiện diện tại Khu triển lãm quốc tế Nam Ninh trong khuôn khổ Triển lãm sách Quảng Tây (Quảng Tây thư triển) vừa khai mạc sáng 25-10. Sách Chibooks cũng sẽ được bày bán tại một nhà sách ở Trung Quốc.