Tàu đánh cá chết máy, 5 ngư dân mắc kẹt giữa tâm bão số 8

Chiều 23/10, tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số 8, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó trưởng Phòng Cứu hộ cứu nạn (Bộ Tư lệnh Biên phòng) cho biết, đến 11h hôm nay, còn 4 tàu với 31 ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm.

Trong đó, 1 tàu dự kiến neo đậu trên đảo Đá Lồi (Hoàng Sa), 2 tàu với 15 ngư dân đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, khả năng 18h cùng ngày thoát khỏi vùng nguy hiểm.

“Hiện nay có một tàu đánh cá ở Bình Định mang số hiệu BĐ-97126 với 5 ngư dân bị chết máy và mắc kẹt giữa tâm bão số 8 trên Biển Đông tại vùng biển Hoàng Sa”, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng thông tin.

Tàu đánh cá chết máy, 5 ngư dân mắc kẹt giữa tâm bão số 8 - 1

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng thông tin về tàu cá gặp sự cố trên biển.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, ngày 21/10, lực lượng biên phòng đã cảnh báo đối với chủ tàu di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm nhưng chủ tàu này vẫn hoạt động.

Đến khoảng 10h20 hôm nay, tàu đánh cá BĐ-97126 bị hỏng máy và bật tín hiệu hỗ trợ khẩn cấp.

Tàu đánh cá chết máy, 5 ngư dân mắc kẹt giữa tâm bão số 8 - 2

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ cho biết đã thông báo cho Bộ ngoại giao Việt Nam để đề nghị Trung Quốc hỗ trợ trong công tác ứng cứu tàu BĐ-97126.

Thông tin tại cuộc họp, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ – Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp tàu đánh cá BĐ-97126 gặp sự cố, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã thông báo cho Bộ ngoại giao Việt Nam để đề nghị Trung Quốc hỗ trợ trong công tác ứng cứu, tuy nhiên hiện chưa có phản hồi. 

“Do tàu cá nằm trong khu vực tâm bão nên lực lượng tìm kiếm cứu nạn không thể nào cơ động di chuyển vào khu vực Hoàng Sa được”, Thiếu tướng Tỵ cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho hay, sáng nay, tàu cá này bị sóng đánh vỡ kính và hỏng một phần cabin. Đến 12h, Tổng cục Thủy sản kết nối được với tàu BĐ-97126 qua điện thoại vệ tinh.