Số ca mắc COVID-19 tại châu Phi tăng lên hơn 1,67 triệu ca

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 22/10 cho biết châu Phi ghi nhận 1.674.592 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19; trong đó 1.380.448 người đã phục hồi, 40.493 ca tử vong.

Những quốc gia có số ca lây nhiễm cao nhất tại khu vực là Nam Phi, Ai Cập, Maroc, Ethiopia và Nigeria.

Trước tình hình trên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi châu Phi tăng cường sử dụng bộ xét nghiệm nhanh để kịp thời đối phó với dịch bệnh.

Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của WHO, Matshidiso Moeti cho rằng châu lục này có thể giảm những thiệt hại do dịch bệnh đối với sinh kế và cơ sở y tế nhờ tăng cường sử dụng bộ xét nghiệm nhanh đối với khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bà Moeti nhấn mạnh việc sử dụng rộng rãi bộ xét nghiệm nhanh với chất lượng cao tại châu Phi có thể là một cuộc cách mạng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trong bối cảnh các ổ dịch bùng phát rải rác.

Khác với xét nghiệm PCR, phương pháp xét nghiệm nhanh không đòi hỏi chuyên môn cao trong khi rẻ hơn, nhanh và tiện lợi hơn cho những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như những công nhân, những người thường xuyên đi du lịch và những người di cư tại các thành phố.

Việc áp dụng bộ xét nghiệm nhanh sẽ hỗ trợ cho nhà chức trách tìm kiếm những người lây nhiễm trong môi trường phức tạp như các thành phố lớn cũng như những vùng xa xôi hẻo lánh.

Theo bà Moeti, WHO và các đối tác sẽ điều các chuyên gia kỹ thuật tới châu Phi để triển khai việc xét nghiệm nhanh ở quy mô lớn.

Theo WHO, chỉ 12 quốc gia châu Phi đạt được tỷ lệ 10 xét nghiệm trên 10.000 người/tuần hồi tháng trước.

Dù Nam Phi là nước có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 cao nhất châu Phi, song tâm lý người dân có phần chủ quan. Kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 22/10 cho thấy người dân Nam Phi có tâm lý thỏa mãn và không tập trung thực hiện các giải pháp sức khỏe cộng đồng.

Trường đại học Johannesburg phối hợp với Hội đồng nghiên cứu khoa học con người (HSRC) đã thực hiện cuộc thăm dò trên bằng hình thức trực tuyến trên cả nước đối với 87.966 người trong thời gian từ tháng 7-9 vừa qua.

Điều hành nhóm nghiên cứu Narnia Bohler-Muller cho biết, trong giai đoạn áp dụng phong tỏa nghiêm ngặt hồi tháng Tư năm nay, 31-33% số người được hỏi cho rằng những nguy cơ từ dịch COVID-19 đã bị thổi phồng so với thực tế. Đến tháng Chín vừa qua, tỷ lệ người dân có quan niệm như trên đã tăng lên 41%.

Trong giai đoạn từ tháng 4-7 vừa qua, số người cảm thấy sợ hãi dịch COVID-19 duy trì trong khoảng từ 44-47%. Trong khi đó, từ đầu tháng 8-9, tỷ lệ này đã giảm còn 31%.

Kết quả khảo sát cho thấy, 65% người trưởng thành tin tưởng lãnh đạo Nam Phi đang xử lý tốt dịch COVID-19, tỷ lệ này giảm 20% so với kết quả khảo sát tiến hành khi áp dụng phong tỏa cấp độ 5.

Ngoài ra, khoảng 70% số người được hỏi đeo khẩu trang khi ra ngoài trong khi tỷ lệ này đầu tháng Tư vừa qua là 37%./.