Người điều phối tranh luận được khen chuẩn bị kỹ hơn cả hai ứng cử viên

Người điều phối tranh luận được khen chuẩn bị kỹ hơn cả hai ứng cử viên - Ảnh 1.

Nhà báo Kristen Welker của Đài NBC News phát biểu trước phiên tranh luận tổng thống cuối cùng của mùa bầu cử Mỹ 2020 tại ĐH Belmont ở Nashville, bang Tennessee, Mỹ ngày 22-10 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, nữ nhà báo là ngôi sao đang lên của Đài NBC News này là người trẻ tuổi nhất, cô nhỏ hơn tới gần 30 tuổi so với các nhà báo được Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ (CPD) tin cậy trao trọng trách điều phối các cuộc tranh luận năm nay.

Cô cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên tham gia điều phối một phiên tranh luận tổng thống kể từ sau bà Carole Simpson năm 1992.

Nhiều sức ép

Trước cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai, cũng là cuộc cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden, nhà báo Kristen Welker chịu nhiều sức ép hơn khi các điều phối viên trước cô bị chỉ trích ít nhiều vì không thể duy trì được trật tự và không khí nên có tại một phiên tranh luận tổng thống.

Theo Hãng tin AP, cả hai điều phối viên đã đảm nhiệm công việc trước nhà báo Kristen Welker đều là những người nhiều kinh nghiệm hơn. Nhiệm vụ tối 22-10 giờ Mỹ cũng là thử thách nghề nghiệp lớn nhất cho tới nay với nữ nhà báo 44 tuổi.

Sức ép càng lớn hơn khi ngay từ lúc phiên tranh luận còn chưa diễn ra, cô Kristen Welker đã bị ông Trump cũng như chiến dịch tranh cử của ông liên tục chỉ trích. Tại một sự kiện ở bang Wisconsin tuần trước, ông Trump phàn nàn với những người ủng hộ ông là nhà báo chuyên đưa tin về Nhà Trắng của Đài NBC News này “vô cùng không công bằng”. Đầu tuần này, ông thậm chí còn cáo buộc cô là “một thành viên cấp tiến của Đảng Dân chủ”.

Dù vậy, trước phiên tranh luận, ông Noah Oppenheim, chủ tịch NBC News, đã dành những lời đánh giá tự hào về nhân viên của mình: “Kristen đại diện cho những điều tốt nhất của NBC News và của báo chí nói chung. Cô ấy công bằng, có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, thành thạo các vấn đề và cô ấy sẽ làm tốt công việc”.

Nhà báo Welker sinh tại bang Philadelphia đã làm việc tại NBC News từ năm 2010. Từng là một thực tập sinh tại chương trình Today của đài này, hiện tại Kristen Welker đã trở thành người dẫn phiên bản cuối tuần của chương trình Today.

Người điều phối tranh luận được khen chuẩn bị kỹ hơn cả hai ứng cử viên - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trực tiếp phiên cuối cùng của họ tại ĐH Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ ngày 22-10-2020 – Ảnh: REUTERS

Được ca ngợi ‘là người chiến thắng’

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa hai ông Trump, Biden đã diễn ra trong một không khí hoàn toàn khác với cuộc tranh luận đầu tiên và điều này có công lớn của người điều phối.

Ngay trong và sau phiên tranh luận, mạng xã hội Twitter tràn ngập những lời khen tặng dành cho người điều phối Kristen Welker. Có ý kiến cho rằng nhà báo của Đài NBC News đã chuẩn bị về các nội dung tranh luận, thậm chí còn kỹ hơn cả hai ứng cử viên tổng thống!

Trang Glamour cho rằng nếu nhìn vào những lời khen tặng trên Twitter, người chiến thắng trong phiên tranh luận tối 22-10 giờ Mỹ không ai khác chính là nữ nhà báo của Đài NBC News.

“Tôi đang xem Kristen Welker. Thật là khoảnh khắc tuyệt vời với cô ấy và với tất cả những ai biết về nỗ lực làm việc chăm chỉ và tận tụy của cô ấy với nghề báo. Tiến lên cô gái!”, nhà báo Yamiche Alcindor của Đài PBS viết.

“Cô ấy tập trung vào việc mang tới cho người dân Mỹ một cuộc thảo luận quan trọng về những vấn đề các cử tri quan tâm, và cô ấy sẽ làm mọi điều có thể để điều đó diễn ra”, ông Oppenheim nói.

Dĩ nhiên cũng phải thừa nhận cuộc tranh luận ngày 22-10 đã bớt hỗn loạn hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên tháng trước giữa hai ông Trump và Biden có một phần nhờ vào quy định mới tắt micro của Ủy ban Tranh luận tổng thống.

Theo đó, ở mỗi chủ đề tranh luận, micro của một ứng cử viên sẽ được tắt đi trong hai phút đầu tiên, dành thời gian cho đối thủ trình bày các luận điểm của họ. Micro sẽ được bật lại ở cả hai bên trong phần tranh luận sau đó.

Hai ứng cử viên đều khen ngợi nhà báo Welker

Người điều phối tranh luận được khen ngợi chuẩn bị kỹ hơn cả hai ứng cử viên - Ảnh 3.

Nhà báo Kristen Welker, người điều phối phiên tranh luận tổng thống trực tiếp cuối cùng giữa ông Trump và ông Biden ngày 22-10 – Ảnh: NBC NEWS

Theo trang The Hill, bất kể trước đó ông Trump từng nhiều lần chỉ trích nhà báo Kristen Welker, nhưng ngay trong phiên tranh luận trực tiếp, trước khi chuyển sang công kích đối thủ, Tổng thống Donald Trump đã dành một lời khen ngợi với nữ điều phối viên của đài NBC News.

“Nhân tiện, cho tới lúc này tôi phải nói rằng tôi rất tôn trọng cách cô điều phối phiên tranh luận”, ông Trump nói.

Trước đó nhiều giờ, ông Trump tung ra những lời chỉ trích gay gắt truyền thông, phê phán người dẫn chương trình 60 Minutes là nhà báo Leslie Stahl của Đài CBS, khẳng định nhà báo Kristen Welker “còn tệ hơn”.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới trước khi rời khỏi Nashville, ông Joe Biden cho biết ông cảm thấy tốt về phần tranh luận của mình, khen ngợi sự điều phối của cô Kristen Welker.

“Tôi nghĩ người điều phối đã làm tốt việc khiến cho phiên tranh luận diễn ra suôn sẻ, và đó là một cuộc tranh luận có lý lẽ hơn nhiều so với cuộc đầu tiên”, báo Guardian dẫn lời ông Biden.

D. KIM THOA