Netflix: ‘Chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam’

Netflix khẳng định chưa dự định mở văn phòng đại diện hay đặt máy chú ở Việt Nam dù duy trì cam kết với thị trường, người dùng tại đây.

Thông tin trên vừa được Netflix đưa ra vào cuối ngày 23/10, vài ngày sau thông tin đơn vị này sẽ bị cơ quan thuế Việt Nam truy thu thuế.

Theo người phát ngôn của Netflix, Chính phủ Việt Nam có toàn quyền quyết định về chính sách thuế nhưng các luật tại Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp phải mở văn phòng hay đặt máy chủ tại đây.

“Tại những quốc gia không mở văn phòng, Netflix vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa”, đại diện Netflix cho biết.

Khẳng định này trái ngược với thông tin được Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) Vũ Mạnh Cường chia sẻ tại một cuộc họp mới đây. Ông Cường cho biết: “Hiện Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế để đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam để phục vụ công tác kê khai thuế”.

Một người dùng đang sử dụng Netflix tại Việt Nam. Ảnh: Anh Tú

Một người dùng đang sử dụng Netflix tại Việt Nam. Ảnh: Anh Tú

Cũng tại cuộc họp này, ông Cường cho biết đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) để thống kê doanh thu Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016.

Theo ông, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực nên các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng thời, họ phải có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế.

Trong khi đó, Netflix cho biết đang thảo luận với nhà chức trách về hướng giải quyết tốt nhất cho các bên. Đơn vị này khẳng định luôn ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như họ có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế và muốn cơ chế này sớm được triển khai tại Việt Nam.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Mỗi tháng, người dùng Việt Nam phải trả từ 180.000 đến 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix.

Anh Tú

Let’s block ads! (Why?)