Hơn 10.000 công đoàn viên bị thiệt hại tài sản, nghỉ việc vì lũ lụt

Theo thống kê nhanh của các Liên đoàn Lao động 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa-Thiên Huế, do ảnh hưởng của lũ lụt tới nay đã có hơn 10.000 đoàn viên bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản, vật nuôi…

Đặc biệt, tại 4 tỉnh xảy ra lũ lụt có 8 đoàn viên bị chết, 5 đoàn viên công đoàn có người thân bị chết, trên 30 đoàn viên bị thương (ngoài số 17 công nhân bị chết, mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3). Nhiều doanh nghiệp bị ngập hư hỏng máy móc, thiết bị, phải cho người lao động nghỉ việc (tới nay chưa tính toán được hết thiệt hại).

Trước tình hình trên, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động phòng chống lũ lụt và khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; ra lời kêu gọi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến các gia đình có thân nhân bị chết, bị thương và gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến toàn thể đồng bào, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn, người lao động các địa phương bị thiệt hại do bão, lụt gây ra; kêu gọi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn trong cả nước, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm dành cho đồng bào vùng bị thiệt hại do lũ lụt gây ra sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần, vật chất, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân.

Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn các địa phương bị lũ lụt đã có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, góp phần khắc phục hậu quả lũ lụt, chăm lo, động viên, thăm hỏi đoàn viên, người lao động và nhân dân bị nạn.

Vừa qua, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại Hà Tĩnh với tổng số tiền 400 triệu đồng từ nguồn tài chính Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nguồn ủng hộ của cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn sẽ tiếp tục vận động ủng hộ, tổ chức các đoàn do các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn dẫn đầu trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và nhân dân các tỉnh bị thiệt hại. Trong Chương trình phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam”, ban tổ chức sẽ dành 1 tỷ đồng để ủng hộ công nhân, lao động và nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt./.