Hãng Moderna tiêm chủng thử nghiệm đủ cho 30.000 người

Hãng Moderna tiêm chủng thử nghiệm đủ cho 30.000 người - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên ở Mỹ tiêm chủng vắc xin của Moderna – Ảnh: AFP

Ngày 22-10, bên Công ty Moderna thông báo đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin mRNA-1273 phòng COVID-19 cho 25.650 người tình nguyện. Đó là chưa tính 11.000 người tình nguyện thuộc các nhóm cộng đồng thiểu số ở Mỹ.

Vắc xin mRNA-1273 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở quy mô rộng hơn, bắt đầu từ cuối tháng 7 vừa qua.

Trước đó, theo công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine ngày 30-9, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với vắc xin mRNA-1273 cho thấy loại vắc xin này tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể những người cao tuổi với mức độ tương tự như ở những người già ít tuổi hơn.

Vắc xin thử nghiệm mRNA-1273 do các chuyên gia của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) và Công ty Moderna phối hợp nghiên cứu và phát triển. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 16-3 và được mở rộng sang những người lớn tuổi khoảng 1 tháng sau đó.

Tham gia thử nghiệm có 40 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong đó có 20 người ở độ tuổi từ 56 – 70 tuổi và 20 người ở độ tuổi từ 71 tuổi trở lên. Mỗi nhóm tuổi có 10 người được tiêm vắc xin với liều thấp 25 microgram và 10 người được tiêm vắc xin với liều cao 100 microgram.

Sau khoảng 1 tháng, các tình nguyện viên này được tiêm mũi thứ hai với cùng loại vắc xin và cùng liều lượng như trên.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành thăm khám lâm sàng để theo dõi phản ứng của cơ thể họ đối với vắc xin và đánh giá độ an toàn.

Mặc dù một số tình nguyện viên gặp phải các tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi sau khi tiêm, song các nhà nghiên cứu phát hiện vắc xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể.

Hãng Moderna tiêm chủng thử nghiệm đủ cho 30.000 người - Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất vắc xin của Moderna ở Thụy Sĩ đã chuẩn bị cho việc sản xuất đại trà – Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể của những người lớn tuổi hơn với mức độ tương đương ở nhóm người ít tuổi hơn. 

Tiến sĩ Evan Anderson, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Emory tại Atlanta, cho biết kết quả nghiên cứu trên khiến giới khoa học và người dân cảm thấy an tâm bởi khả năng miễn dịch có xu hướng yếu đi ở những người cao tuổi. 

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của nhóm người lớn tuổi hơn này trong khoảng 1 năm sau khi tiêm vắc xin lần 2 để đánh giá tác dụng lâu dài của vắc xin. 

Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắc xin kể cả vắc xin chống lại một chủng virus corona, bao gồm virus gây bệnh COVID-19 – tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vắc xin COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Tuyên bố của công ty có trụ sở tại Massachusetts này có nghĩa rằng các hãng dược khác và cả các chính phủ trên thế giới không phải lo ngại Moderna sẽ ngăn cản việc điều chế các loại vắc xin chống COVID-19 mà công ty cho rằng có sử dụng những công nghệ mà Moderna đang sở hữu độc quyền.