Đoàn Đảng cộng sản Việt Nam dự Diễn đàn trực tuyến liên đảng quốc tế

Nhận lời mời của Đảng nước Nga Thống nhất, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn trực tuyến liên đảng quốc tế của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải mở rộng (SCO+) với chủ đề: “Kinh tế dành cho người dân,” diễn ra trong các ngày 22-23/10/2020.

Tham dự Diễn đàn có nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các đảng cầm quyền, đảng tham chính lớn, lãnh đạo các bộ, giới doanh nhân, học giả đến từ hơn 40 nước và tổ chức của châu Á, châu Âu, châu Phi và Mỹ La-tinh. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp chào mừng Diễn đàn.

Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga D. Medvedev đã phát biểu khai mạc và bế mạc.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận các chuyên đề về “Chuyển đổi số vì lợi ích của người dân”; “Sự ủng hộ trên kênh đảng đối với kinh tế xanh”; “Vai trò của các chính đảng trong cuộc chiến với những hậu quả kinh tế-xã hội do đại dịch COVID-19 và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra”; “SCO – đầu tàu tăng trưởng”; “Hợp tác kinh tế-xã hội liên khu vực của các nước SCO: lĩnh vực liên đảng.”

Các đại biểu tham dự Diễn đàn nhất trí rằng phát triển kinh tế-xã hội bền vững cần dựa trên nền tảng hòa bình và an ninh cũng như hợp tác vì ổn định toàn cầu, tuân thủ vô điều kiện các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Các đại biểu cũng khẳng định sự cần thiết của hợp tác mang tính bền vững, xây dựng và toàn diện giữa các chính đảng và giữa các chính phủ của các nước.

Đặc biệt, trước những thách thức của đại dịch COVID-19, với khả năng tìm ra vắc xin chống lại virus này, các quốc gia cần bảo đảm mọi người dân, không có ngoại lệ, đều được cung cấp vắcxin.

Phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam là “lấy người dân làm trung tâm” trong mọi chính sách, chiến lược phát triển với mục tiêu cuối cùng là mọi người dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện.

Với quan điểm đó, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép” – phòng, chống COVID-19 và duy trì, phát triển kinh tế.

Đây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, qua đó, thể hiện niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước cũng như sự gắn kết chặt chẽ giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân.

Đồng chí Hoàng Bình Quân đề nghị các nước, các chính đảng chú trọng an ninh y tế, phối hợp hành động ở cấp độ khu vực và toàn cầu để ứng phó hiệu quả với các loại dịch bệnh; đối với đại dịch COVID-19, cần tăng cường hợp tác, phát huy tình đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, phối hợp chính sách trên tinh thần minh bạch, cởi mở, không gây chia rẽ, kỳ thị, phân biệt đối xử, bảo đảm mọi người dân trên thế giới đều được tiếp cận với vắcxin; đồng thời, phát huy vai trò của các thể chế đa phương, trong đó có thể chế đa phương chính đảng trong việc thúc đẩy các nỗ lực phòng, chống đại dịch./.