Đêm nay bão số 8 tăng tốc hướng vào đất liền Hà Tĩnh – Thừa Thiên Huế

Đêm nay bão số 8 tăng tốc hướng vào đất liền Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo bão số 8 – Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết như vậy tại cuộc họp ứng phó với bão số 8 diễn ra chiều 23-10. 

Theo ông Khiêm, sáng nay bão số 8 mạnh lên cấp 13, giật cấp 15. Hiện bão đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông. 

“Khả năng bão duy trì cường độ cấp 13 trong ngày hôm nay 23-10 và bắt đầu suy yếu từ đêm nay khi đi qua đảo Hoàng Sa. Do đó, thời điểm này bão số 8 đang có gió mạnh nhất trên khu vực giữa biển Đông” – ông Khiêm nói

Ông Khiêm cho biết hiện bão đang di chuyển chậm với tốc độ 5-10km, sau đêm nay tốc độ tăng dần lên 10-15km sau khi đi qua đảo Hoàng Sa, theo hướng Tây chủ yếu. Khoảng đêm 24 ngày 25-10, bão số 8 ảnh hướng đến đất liền.

“Do tác động khối khí lạnh khô và nhiệt độ nước biển thấp nên khả năng bão suy yếu nhanh. Ngoài gió mạnh ở giữa biển Đông thì khi bão đi vào, vịnh Bắc Bộ có gió cấp 8-9, trên đất liền cấp 7-8. 

Tham khảo đài quốc tế Trung Quốc, Nhật, Hoa Kỳ đều không có thay đổi nhiều so với dự báo trước đây, đều đánh giá trọng tâm ảnh hưởng Bắc và Trung Bộ, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Trên đất liền khả năng có gió mạnh cấp 7-8, khoảng từ đêm 24 đến ngày 25-10. Khoảng thời gian gió mạnh và mưa nguy hiểm nhất trong sáng đến chiều 25-10″ – ông Khiêm nói

Đêm nay bão số 8 tăng tốc hướng vào đất liền Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – Ảnh: CHÍ TUỆ

Về mưa, do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam từ đêm 24 và ngày 25-10 có mưa to với lượng mưa từ 50-150mm, một số nơi điển hình trên 200mm.

Dự báo xa hơn, ở phía đông Philipinnes có nhiễu động đã hình thành vùng thấp, khoảng 70% cơn này sẽ đi vào biển Đông và mạnh lên thành bão. 

“Với xu thế như hiện nay, khả năng khi bão số 8 đổ bộ thì sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão gần biển Đông, dự kiến đêm 26 ngày 27-10 dự kiến cơn này sẽ đi vào biển Đông. Nếu đúng như dự báo thì đây là năm lặp lại năm lịch sử năm 1983 khi tháng 10 có 4 cơn bão và 1 vùng áp thấp” – ông Khiêm nói.