Cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung: Phải biết dân cần gì, ở đâu, hỗ trợ thế nào

Những ngày này, hàng nghìn lượt đoàn cứu trợ trên cả nước đang đổ về vùng lũ lụt các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh cứu trợ người dân. Tuy nhiên việc cứu trợ đang gặp nhiều khó khăn do không nắm rõ địa bàn, những mặt hàng người dân cần để hỗ trợ thiết thực.

Bình luận vấn đề này, ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện có rất nhiều đơn vị, các tổ chức, đoàn từ thiện muốn đến tỉnh để trao quà cho bà con vùng lũ.

Trước tình hình đó, các huyện trong tỉnh đều có các Ban Cứu trợ và khi tất cả các địa phương, đơn vị, nhà hảo tâm đến trao quà cho bà con vùng lũ thì Ban này sẽ cử cán bộ làm việc để thông tin cụ thể các địa phương thiệt hại, địa bàn cần hỗ trợ và các nguồn nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm mà bà con cần để các nhà tài trợ chuẩn bị.

“Ví dụ như vùng núi bà con lại cần những nhu yếu phẩm khác, bà con vùng ngập lụt lâu ngày lại cần một loại nhu yếu phẩm khác nên các đoàn cứu trợ nên thông qua đầu mối là Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc để công tác cứu trợ trúng và đúng”, ông Hùng nói.

Cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung: Phải biết dân cần gì, ở đâu, hỗ trợ thế nào - 1

Lực lượng quân đội chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng lũ.

Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho rằng, các tổ chức, cá nhân đến địa phương làm từ thiện, tặng quà cho bà con vùng lũ là việc làm rất đáng quý. Do đó, chính quyền luôn bố trí lực lượng từ tỉnh đến cơ sở đón tiếp, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn tài trợ đến được với bà con vùng khó khăn và trực tiếp trao quà.

Do đó, ông Hùng mong các đoàn từ thiện khi đến địa phương trao quà thì nên thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và chính quyền để được có thông tin trao quà cho người dân đúng đối tượng và thiết thực hơn.

Hiện nay có một số đoàn từ thiện muốn trực tiếp đến trao quà cho bà con vùng lũ, đặc biệt là những vùng đang bị ngập sâu, chia cắt hoặc tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất nên tiềm ẩn nguy hiểm và mất an toàn cho các đoàn từ thiện.

Do đó, các đoàn muốn đi trao quà trực tiếp thì cũng nên thông qua chính quyền địa phương để được hướng dẫn hoặc cử cán bộ dẫn đường cũng như các thông tin khác để đảm bảo an toàn cho đoàn cũng như trao quà đến người dân một cách thiết thực nhất”, ông Hùng khuyến cáo.

Theo bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình, để giúp bà con vượt qua thiên tai lũ lụt lịch sử, những ngày này, Mặt trận tỉnh đã bố trí, cắt cử người hướng dẫn các đoàn từ thiện về cứu trợ ở các địa phương đảm bảo cân đối, tránh trường hợp nơi nhận nhiều nơi nhận ít.

Chúng tôi đã thành lập Ban tiếp nhận cứu trợ tại trụ sở đơn vị, đồng thời tổ chức các đoàn về các vùng lũ lụt để hỗ trợ, trao tặng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm thiết yếu khác để người dân vơi bớt khó khăn”, bà Hân cho biết.

Theo bà Hân, hiện nước đã rút, công tác cứu trợ lương thực, thực phẩm chống đói tức thì đã tạm ổn. Vấn đề bây giờ là tập trung dọn dẹp sau lũ và hỗ trợ về sinh kế cho người dân.

Mấy hôm trước cần nhu yếu phẩm, hàng hóa cứu đói nhưng bây giờ nước đã rút nên không phải cứu đói nữa mà là tính đến sinh kế, hồi phục sản xuất cho bà con. Tất cả các tổ chức cứu trợ nên thông qua Mặt trận để được tư vấn cụ thể các trường hợp. Với tổ chức, cá nhân muốn đến trực tiếp hỗ trợ người dân cũng nên thông qua các đầu mối do mặt trận tổ chức để nắm bắt nhu cầu thực tế của dân, của từng vùng”, bà Hân nói.

Cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung: Phải biết dân cần gì, ở đâu, hỗ trợ thế nào - 2

Mưa lũ lịch sử ở Hà Tĩnh.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, để bảo đảm tiền, hàng, nhu yếu phẩm đến được với bà con một cách công bằng, đầy đủ, các đoàn cứu trợ nên liên hệ và tập trung đầu mối là cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhất là thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Các đoàn của tổ chức, cá nhân có thể liên lạc các số điện thoại dưới đây để nắm thêm thông tin về tình hình ngập lụt và đời sống bà con nhân dân, nhu cầu cần hỗ trợ của bà con để việc hỗ trợ, tương thân tương ái đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong những ngày qua, rất nhiều tổ chức, cá nhân vào Hà Tĩnh cứu trợ. Tuy nhiên, do nhiều vùng đang ngập lũ nên các đoàn cứu trợ khó tiếp cận được người dân. Bà con cần nhất bây giờ là lương thực, thực phẩm, nước lọc đóng chai, thuốc men, quần áo, chăn màn, sách vở. Sau lũ là tiền, hạt giống, tư liệu sản xuất.

Các đầu mối liên hệ

Tại Hà Tĩnh: Bà Nguyễn Thị Mai Thủy – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh: 0919806129

Huyện Cẩm Xuyên: Ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch UBMTTQ huyện: 0919645468

Huyện Thạch Hà: Ông Trần Danh Vinh – Chủ tịch UBMTTQ huyện: 0941108555

TP Hà Tĩnh: Ông Nguyễn Đức Danh – Chủ tịch UBMTTQ TP: 0912606866

Thị xã Kỳ Anh: Ông Lê Thanh Nghị – Phó Chủ tịch UBMTTQ thị xã: 0985726518

Tại Quảng Bình:

Ông Phạm Văn Đồng, Trưởng Ban Phong trào UBMTTQ tỉnh, ĐT: 0232.3824541; DĐ: 0983.684.865

Ông Nguyễn Xuân Toàn, Chánh Văn phòng UBMTTQ tỉnh, ĐT: 0232.3841827; DĐ: 0913.069.903

Ông Trần Duy Hưng, Phó Trưởng ban Phong trào UBMTTQ tỉnh, ĐT: 0232.3824541 ; DĐ: 0918.666.887.

Ông Trần Khắc Định, Phó Chánh Văn phòng UBMTTQ tỉnh, ĐT: 0232.3841827 ; DĐ: 0911.366.818

Tại Quảng Trị: Bà Võ Thị Loan, Trưởng Ban phong trào UBMTTQ tỉnh, ĐT: 0905.528.456.

Tại Thừa Thiên-Huế: Bà Dương Thị Thu Hương, Phó Trưởng ban Phong trào UBMTTQ tỉnh, ĐT: 0852.920.264.