Bé gái Thái Bình vừa sinh đã mắc bệnh lậu

Bé gái 3 ngày tuổi liên tục chảy dịch mủ vàng từ mắt, bác sĩ kết luận bé mắc bệnh lậu, không chữa kịp có thể mù vĩnh viễn.

Bệnh nhi V.T.Y. 3 ngày tuổi ở Thái Bình là con đầu lòng, chào đời bằng phương pháp sinh thường khoẻ mạnh.

Tuy nhiên sang ngày thứ 3, bé đột nhiên có bất thường ở mắt như chảy nhiều dịch mủ vàng, mắt đỏ, xuất tiết nhiều, một số vùng trên bờ mi đóng vảy.

Khi đến Bệnh viện Da liễu Trung ương, bé được chẩn đoán mắc lậu mắt trẻ sơ sinh. Sau 5 ngày điều trị theo phác đồ kết hợp rửa vệ sinh, tra mắt, bệnh nhi đã được xuất viện.

{keywords}

Hình ảnh lậu mắt ở trẻ em

Khai thác tiền sử, bệnh nhân có bố bị bệnh lậu nhưng đã điều trị khỏi. Trong thai kỳ, mẹ bé đi khám thường xuyên nhưng không phát hiện bất thường. Khi xét nghiệm mẹ kết hợp nhuộm soi vi khuẩn dịch âm đạo, bác sĩ phát hiện hình ảnh lậu cầu. Do đó, bé lây bệnh từ mẹ.

BS Hà Tuấn Minh, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu rất điển hình, thường xuất hiện rầm rộ trong 1-2 ngày sau sinh với các dấu hiệu đặc trưng như trường hợp bé Y.

Khi có những dấu hiệu trên, bác sĩ khuyến cáo trẻ cần được điều trị tại bệnh viện trong 7 ngày đầu, sau điều trị tích cực bằng kháng sinh, vệ sinh thường xuyên 4-5 ngày, trẻ sẽ khỏi.

{keywords}

BS Minh khám cho một bệnh nhi tại bệnh viện. Ảnh: N.Hương

Nếu trẻ nhập viện muộn hoặc không điều trị sẽ có nguy cơ bị viêm, loét giác mạc gây mù vĩnh viễ.

Bệnh lậu mắt bẩm sinh chỉ lây với trường hợp trẻ được sinh bằng đường tự nhiên. Theo thống kê, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 5-10 trẻ mắc bệnh này.

Bệnh lậu là bệnh lây qua đường tình dụ, gây ra bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae hay gonococcus. Đây là loại vi khuẩn thường xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung, mắt, miệng, hậu môn và nhất là trong đường niệu đạo của nam giới.

Bệnh lây qua đường tình dục, cũng có thể lây qua đường tiếp xúc trực tiếp vi khuẩn trong dịch mủ.

Thời gian đầu nhiễm bệnh, biểu hiện của bệnh lậu không rõ ràng nên rất khó nhận biết. Khoảng 10 – 20 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn lậu, người bệnh mới thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh ở nam và nữ hoàn toàn khác nhau.

Ở nam giới thường có biểu hiện rầm rộ như khó chịu, đái buốt, ra mủ niệu đạo, phù nề, nổi hạch bẹn… Trong khi đó ở phụ nữ, hầu như không có triệu chứng rõ rệt nên có thể nhầm lẫn với bệnh phụ khoa thông thường.

Chỉ một số ít trường hợp nặng mới có các biểu hiện như tiểu buốt, có mủ màu xanh, vàng chảy từ niệu đạo, cổ tử cung, vùng kín có mùi hôi tanh bất thường.

Do đó, rất nhiều bà mẹ chủ quan không làm xét nghiệm sàng lọc lậu khi mang thai

Đề phòng lậu mắt ở trẻ sơ sinh, BS Minh khuyên nhỏ vài giọt dung dịch nitrat bạc 1% vào mắt trẻ ngay sau khi đẻ. Việc phòng tốt nhất là phụ nữ cần sàng lọc trước khi có thai.

Thúy Hạnh

Ham tình 1 đêm, người đàn ông nhiễm siêu khuẩn không có thuốc trị

Ham tình 1 đêm, người đàn ông nhiễm siêu khuẩn không có thuốc trị

Mọi hoạt động truy tìm cô gái “tình một đêm” đang được gấp rút thực hiện vì mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm này có thể lan rộng không kiểm soát.