Anh hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19

Chính phủ Anh đã buộc phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp hoạt động khó khăn do làn sóng lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai ở nước này có nguy cơ tác động nghiêm trọng đến sự phục hồi nền kinh tế.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 22/10, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết chính phủ sẽ “chịu đỡ” gánh nặng trả lương cho nhân viên của các doanh nghiệp đang chật vật do tác động từ đại dịch COVID-19.

Ông Sunak cũng đề nghị cấp thêm tiền cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ khách sạn-nhà hàng. Tuyên bố trên của Bộ trưởng Sunak là một bước ngoặt quan trọng bởi lâu nay ông vẫn là người phản đối những lời kêu gọi tăng thêm các chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Một số ngành kinh tế tại Anh hiện đang hoạt động rất khó khăn. Theo một cuộc khảo sát chính thức được công bố trước đó cùng ngày, hơn 1/3 các doanh nghiệp hoạt động trong ngành khách sạn nhà hàng có nguy cơ bị phá sản.

Bộ trưởng Sunak cho biết, chính phủ sẽ cấp khoản trợ cấp mới cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này 2.100 bảng/tháng, có thể bắt đầu tính từ tháng 8 vừa qua.

Chính phủ Anh đã đề ra Chương trình hỗ trợ việc làm nhằm thuyết phục các doanh nghiệp không sa thải nhân viên mà thay vào đó là tạo điều kiện để họ được tiếp tục làm việc với ít giờ làm hơn.

Các doanh nghiệp này hiện sẽ chỉ phải trả 5% chi phí lương cho các giờ không làm việc của nhân viên, giảm mạnh so với mức 33% trước đây. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh sẽ tăng gấp đôi khoản trợ cấp sắp tới cho các đối tượng tự kinh doanh lên tới 40% thu nhập trước đây của họ.

Hiện Anh đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai ở nước này với số ca nhiễm bệnh tăng nhanh chóng. Chính phủ Anh mới đây đã phảisiết chặt các biện pháp phòng dịch tại thêm 3 khu vực gồm Stoke-on-Trent, Coventry và Slough khi tỷ lệ lây nhiễm gia tăng./.