Việt Nam tái khẳng định lập trường của ASEAN về Biển Đông tại hội nghị với Liên Hiệp Quốc

Việt Nam tái khẳng định lập trường của ASEAN về Biển Đông tại hội nghị với Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hiệp Quốc ngày 21-10 – Ảnh: BNG

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tối 21-10 đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên Hiệp Quốc.

Cùng tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 75, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Tổng thư ký ASEAN.

Đề cập tới Biển Đông, Phó thủ tướng tái khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN, được lãnh đạo khẳng định tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 tháng 6-2020 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 tháng 9-2020.

“Phó thủ tướng nhấn mạnh cần tránh các hành động gia tăng căng thẳng, không quân sự hóa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 (Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển); cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), và tiếp tục các nỗ lực đạt Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Đây là Hội nghị thường niên nhằm rà soát những tiến triển trong quan hệ đối tác toàn diện ASEAN – Liên Hiệp Quốc, chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN – Liên Hiệp Quốc lần thứ 11 vào tháng 11-2020 và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 75 và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh ASEAN là đối tác không thể thiếu, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng Liên Hiệp Quốc đề cao năng lực dẫn dắt, điều phối hiệu quả của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020, vừa tăng cường hợp tác kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng.

Đề cập tới các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19, các đại biểu Liên Hiệp Quốc khẳng định tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong giảm thiểu các tác động kinh tế, xã hội của dịch bệnh thông qua cùng nhau thúc đẩy phục hồi bao trùm, tự cường và bền vững và triển khai Khung phục hồi tổng thể của ASEAN.

Liên Hiệp Quốc đánh giá cao những đóng góp của ASEAN đối với bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu. Nhân dịp này, các đại biểu cũng đánh giá cao những đóng góp của Indonesia và Việt Nam, những đại diện của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN trong tăng cường quyền phụ nữ, Liên Hiệp Quốc ghi nhận những đóng góp của ASEAN trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc với tỉ lệ tham gia ngày càng tăng của quân nhân và sĩ quan nữ.

Trao đổi về tình hình khu vực và thế giới, các bên tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 tiếp tục đe dọa đến đời sống ở các quốc gia. Các đại biểu cùng nhau đề cao hợp tác đa phương, cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Hội nghị một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn. Các bên bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy xây dựng lòng tin, thực hiện ngoại giao phòng ngừa trong khu vực, trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Trên cơ sở đó, Hội nghị kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC, sớm xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, khung khổ cho mọi hoạt động trên biển.