Vì sao ngày càng có nhiều người Trung Quốc theo chủ nghĩa tự do ủng hộ ông Trump?

Với thành tích 4 năm hoạt động chính trị của Tổng thống Trump đã khiến nhóm người Trung Quốc theo trường phái tự do thay đổi lập trường của họ, theo tác giả Trọng Hiên trên tờ Sound of Hope.

Cô Nhậm Hoàn Hoa, nhân viên bất động sản gốc Hoa ở Manhattan, người đã khóc đau buồn vào ngày ông Trump đắc cử năm 2016, hiện nay đã ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử. 

Cô cho biết: So với ông Trump, Đảng Dân chủ phá hủy nước Mỹ hơn.

Chứng kiến những chính sách đối với Trung Quốc, sự cứng rắn trong ​​cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung của Tổng thống Trump, cùng việc ông ủng hộ duy trì luật pháp và trật tự, so sánh với các chính sách kém hiệu quả của ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ, cũng như những lời nói và hành động yếu ớt của những người cấp tiến khi đối mặt với bạo loạn ở Hoa Kỳ, tất cả đã thay đổi thái độ của họ về ông Trump.

Nắm quyền được 4 năm, ông Trump ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của người châu Á

Theo một cuộc thăm dò do Quỹ AAPI Civic Engagement Fund thực hiện trước thềm cuộc bầu cử dành cho người Mỹ gốc Á năm 2016: Người Mỹ gốc Á ủng hộ bà Hillary Clinton tới 75% và chỉ 19% dành sự ủng hộ cho ông Trump. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò mới nhất trong năm nay (Dữ liệu AAPI, Người Mỹ gốc Á ủng hộ Công lý và APIAVote chỉ ra dữ liệu chung) cho thấy 54% người Mỹ gốc Á ủng hộ ông Biden và 30% ủng hộ ông Trump. Cao hơn đáng kể so với 4 năm trước.

Người châu Á ngày càng ủng hộ Tổng thống Trump, hơn nữa, những thành viên của người hâm mộ ông Trump vẫn đang tiếp tục thay đổi lập trường của mình.

Trước đây từng có một nhóm những người Trung Quốc thân ĐCSTQ ủng hộ ông Trump, đó là “chiến dịch Trump của người Hoa ở Bắc Mỹ” với 6.000 thành viên. Họ đã làm việc với nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump để hỗ trợ phiếu bầu cho ông ấy trong khu vực của mình. 

Tháng 6/2016, ông Trump đã nói chuyện với đại diện của họ trong một biệt thự riêng ở California của mình. Nhưng, vì mối quan hệ không rõ ràng của họ với ĐCSTQ và sau khi mối quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, họ đã không còn lộ diện nữa.

Tuy nhiên, vẫn còn có một nhóm người ủng hộ ông Trump kiên quyết nhất, họ là những người Trung Quốc theo trường phái tự do với khuynh hướng tôn giáo hoặc bảo thủ. Kể từ cuộc bầu cử vừa qua, họ đã kiên quyết ủng hộ Tổng thống Trump: Tranh luận trên Internet, đồng thời liên tục công kích với nhóm “chống Trump” và đã trở thành tầm ngắm trong giới chính trị Trung Quốc.

Trong cuộc tranh luận đầy khói lửa, một nhóm người theo chủ nghĩa tự do cũng đã lặng lẽ thay đổi quan điểm của mình, từ ủng hộ Đảng Dân chủ sang ủng hộ Tổng thống Trump. Một số người cho rằng bản thân vẫn là “cánh tả”, nhưng đối mặt với cuộc bầu cử năm nay, họ nói rằng họ ủng hộ việc ông Trump tái đắc cử.

Thái độ của hai đảng đối với ĐCSTQ quyết định xu hướng bỏ phiếu của người Mỹ gốc Hoa

Trong cuộc tranh luận phó tổng thống, bà Kamala Harris trích dẫn báo cáo của Pew nói rằng, đồng minh của Hoa Kỳ tôn trọng ông Tập Cận Bình hơn so với ông Trump. Nhưng tuyên bố này lại khiến nhiều người Mỹ gốc Hoa muốn chuyển sang ủng hộ ông Trump hơn, bởi vì Đảng Dân chủ đã ca ngợi ông Tập Cận Bình.

Vương Đan, lãnh đạo phong trào sinh viên sự kiện Lục Tứ cho biết: “Nhóm Biden đã nhiều lần tuyên bố, một khi lên nắm quyền, họ sẽ quay trở lại chính sách từ hồi đầu là tiếp xúc, đối thoại và hợp tác từng phần với Trung Quốc”. Điều này thực sự rất đáng lo ngại. 

Ông nói: “Trong chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Trump, bao gồm Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Cố vấn Kinh tế Peter Navarro và một số nghị sĩ khác, đặc biệt là chính sách lớn tách bạch rõ ràng giữa ĐCSTQ và Trung Quốc, tôi cho rằng nó vô cùng chính xác, tôi hy vọng chính sách này sẽ tiếp tục được kéo dài”.

Vương Đan cho rằng, vì nhóm của ông Trump cứng rắn hơn đội của ông Biden nên có thể ngăn cản được sự bành trướng ĐCSTQ. Bởi vì “một khi sự chuyên chế của ĐCSTQ không được giải quyết, thì vấn đề nguy hiểm của Trung Quốc sẽ không thể được cải thiện”. Như chúng ta đều đã thấy, từ chính quyền Clinton đến chính quyền Obama, về cơ bản là né tránh vấn đề thống trị của ĐCSTQ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, thầy giáo Lương từ một trường đại học ở Bắc Kinh nói rằng, ông ủng hộ Tổng thống Trump vì “ông Trump đã có công lao lớn trong việc áp chế ĐCSTQ”. Ông cho rằng, Tổng thống Trump thông qua cuộc chiến thương mại, đã hạn chế rất nhiều sự phát triển kinh tế của ĐCSTQ. Bằng cách trừng phạt Huawei, đã ngăn chặn đáng kể việc ĐCSTQ đánh cắp công nghệ. Hành động cắt đứt nguồn tài trợ cho WHO đã làm suy yếu đáng kể sự thâm nhập của ĐCSTQ trong các tổ chức quốc tế. Đây là những điều mà Đảng Dân chủ không thể làm được.

Ông cho rằng, Tổng thống Trump không có hứng thú với các vấn đề quốc tế, nhưng đã bị tổn hại nặng nề vì những trò lưu manh trên chính trường quốc tế. 

Trong vài thập kỷ qua, ĐCSTQ đã từng bước phát triển lớn mạnh dựa vào thặng dư thương mại và hành vi đánh cắp công nghệ từ Hoa Kỳ. Khái niệm ưu tiên Hoa Kỳ của Tổng thống Trump ban đầu có thể không nhằm mục đích kiềm chế ĐCSTQ, nhưng trên thực tế, nó đã mang lại hiệu quả ngăn chặn được ĐCSTQ.

Ông cũng nói rằng, điều làm ông ngạc nhiên là đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ một mặt lên án nhân quyền của ĐCSTQ, nhưng mặt khác họ lại thông đồng với ĐCSTQ.

Ông lấy ví dụ như Hollywood, nơi Đảng Dân chủ thống trị hơn 10 năm nay vẫn luôn “đi đêm” với ĐCSTQ, từ bộ phim bom tấn “2012” đến “Hoa Mộc Lan” hiện giờ, đã bộc lộ thái độ cúi đầu trước ĐCSTQ không cần phải che giấu. Sự bất đồng về giá trị quan của bản thân cho thấy rõ ràng họ là đạo đức giả.

Một doanh nhân Lu người California, luôn cho rằng mình là một người cánh tả, tuy nhiên, hiện tại cô lại có ý định bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. 

Cô cho biết, ĐCSTQ đã xuất khẩu ra thế giới một mô hình Trung Quốc với tham nhũng toàn trị làm cốt lõi, các mối đe dọa quân sự và thậm chí mở rộng vòng tay kiểm soát ngôn luận của mình lên Hoa Kỳ, thách thức trật tự thế giới. Đây tuyệt đối không phải là điều mà mọi người mong muốn. 

Cô Lu cho rằng, chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump đã phá vỡ con đường phụ thuộc vào các nước độc tài, mặc dù quá trình thích ứng còn ngắn ngủi, nhưng sau khi ông Trump tái đắc cử, một chuỗi cung ứng an toàn hơn sẽ được thiết lập. Chỉ khi nào nền kinh tế của ĐCSTQ không còn thì toàn bộ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ mới có thể bị kiềm chế hoàn toàn. Nếu không, nhân quyền chỉ là một bộ từ ngữ sáo rỗng. Vì vậy, cô Lu hy vọng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.

Đảng Dân chủ phản đối bạo loạn chậm 4 tháng

Sau 4 tháng kể từ khi cuộc bạo loạn xảy ra, đến ngày 17/9 chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi mới công khai nói rằng: “Chúng tôi ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa và chúng tôi tham dự trong đó vì chúng là một phần bản chất của nền dân chủ của chúng tôi. Tất nhiên, điều này không bao gồm các hành vi cướp bóc, đốt phá hoặc bạo loạn, những hành động như vậy cần bị truy tố. Điều này là bất hợp pháp”.

Nhiều người theo trường phái tự do cho biết, họ không phản đối phong trào Black Lives Matter (BLM). Nhưng những người này đã đi quá xa và tính “đúng đắn chính trị” phổ biến khắp nơi đã khiến phần lớn mọi người cảm thấy bất an. Sự thiếu tự do ngôn luận của những người cực tả trong khuôn viên các trường đại học và sự thiên vị của giới truyền thông cánh tả vốn luôn nguyền rủa ông Trump, nhưng lại không đưa tin về mối liên hệ giữa con trai của ông Biden và ĐCSTQ, điều này cũng khiến mọi người thêm bất mãn.

Tầng lớp lao động và những người thất nghiệp ở Mỹ đã trở thành nạn nhân lớn nhất sau khi chính quyền tiềm nhiệm gửi việc làm của người Mỹ đến Trung Quốc, mà họ là “số đông thầm lặng”.

Cát Gia Bảo, du học sinh người Trung Quốc nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ rằng, một số hoạt động hiện tại của Đảng Dân chủ có hại cho nền dân chủ Hoa Kỳ, chẳng hạn như việc Đảng Dân chủ thao túng một số phương tiện truyền thông, khiến dư luận trở nên vô hiệu. Tại một số trường đại học, cơ quan chính phủ và các công ty thiên về cánh tả, rất khó để có được một bầu không khí thảo luận bình thường, bởi vì chúng đều bị tác động bởi “nền chính trị bản sắc” và “tính đúng đắn chính trị”, và hiện trạng này không có lợi cho nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Anh Trần Sấm Sáng tại New York cho biết, mọi người đã bầu chọn ông Trump. Họ không nghĩ về vấn đề thực chất là tại sao trước đây cử tri không bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Họ nói rằng, cho dù nước Mỹ bị dịch bệnh, nhưng kết quả thì ông Trump sẽ tái đắc cử..

Một doanh nhân ở Thâm Quyến, Trung Quốc cho hay, anh chưa bao giờ sùng bái một ai cả, nhưng bây giờ anh ấy là một người ủng hộ ông Trump. Anh nói rằng, với những gì Tổng thống Trump đã làm trong 4 năm qua, thì Đảng Dân chủ không bao giờ làm được.

The post Vì sao ngày càng có nhiều người Trung Quốc theo chủ nghĩa tự do ủng hộ ông Trump? appeared first on DKN.News.