Tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 của Anh chết ở Brazil

Tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 của Anh chết ở Brazil - Ảnh 1.

AstraZeneca là một trong 4 hãng dược được Mỹ đổ tiền nghiên cứu và sản xuất vắc xin ngừa COVID-19. Nếu việc thử nghiệm ở Brazil bị đình chỉ, các tình nguyện viên ở Mỹ cũng sẽ không nhận được liều vắc xin thứ hai trong tuần tới theo phác đồ tiêm chủng 2 liều – Ảnh: REUTERS

Cổ phiếu của AstraZeneca, một trong những hãng dược dẫn đầu cuộc đua vắc xin COVID-19, đã giảm sau khi thông tin trên được truyền thông quốc tế công bố. Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về tình nguyện viên này, với lý do “các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng”.

Đại học Sao Paulo, nơi đang hỗ trợ điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, xác nhận tình nguyện viên là người Brazil, 28 tuổi sống ở Rio de Janeiro và đã chết vì biến chứng COVID-19, theo Đài CNN Brazil và Hãng tin Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ người này chết sau khi được tiêm vắc xin của AstraZeneca hay chết trước khi được tiêm.

Trong một tuyên bố được phát gần như ngay lập tức, người phát ngôn của Đại học Oxford, nơi đang phát triển vắc xin chung với AstraZeneca, khẳng định “không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Tuyên bố của Oxford có phần trái ngược với những gì diễn ra ở Brazil. Người phát ngôn của ĐH Sao Paulo cho biết việc có tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hay không sẽ do một ủy ban đặc biệt quyết định.

Hội đồng này sẽ bao gồm các chuyên gia độc lập, đặc biệt không dính líu tới AstraZeneca cũng như các trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở Brazil đang có kế hoạch sản xuất vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Một nguồn tin của Reuters khẳng định việc thử nghiệm lâm sàng sẽ bị đình chỉ nếu tình nguyện viên vừa qua đời nằm trong số những người đã được tiêm vắc xin thử nghiệm.

Sự cố xảy ra không bao lâu sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố nước này sẽ không mua vắc xin do Trung Quốc sản xuất.

Theo Đài NBC, trước khi xảy ra sự cố, chính phủ Brazil đã lên kế hoạch mua vắc xin của AstraZeneca và sản xuất nó tại trung tâm nghiên cứu FioCruz ở Rio de Janeiro. CoronaVac, vắc xin do hãng dược Sinovac của Trung Quốc sản xuất, hiện vẫn đang được thử nghiệm tại Viện Butantan ở bang Sao Paulo.

Hồi tháng 9 rồi, AstraZeneca đã phải tạm ngừng việc thử nghiệm sau khi một tình nguyện viên ở Anh mắc một chứng bệnh hiếm gặp và không rõ nguyên nhân. Cuộc thử nghiệm được nối lại sau đó khoảng 1 tuần.

Vắc xin của AstraZeneca, với tên tạm gọi là AZD1222, là một trong những vắc xin tiềm năng và tiên tiến nhất thế giới đang được phát triển. Trong báo cáo hồi tháng 7, các nhà nghiên cứu khẳng định loại vắc xin không tạo ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người tình nguyện.

Mệt mỏi và đau đầu là những tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất. Các tác dụng phụ thường gặp khác bao gồm đau tại chỗ tiêm, đau cơ, ớn lạnh và sốt nhẹ.