Tình báo Mỹ nói Nga và Iran cố can thiệp vào cuộc bầu cử

Tuyên bố được đưa ra trong một cuộc họp báo có sự tham gia của Giám đốc FBI Chris Wray. Các quan chức hàng đầu của Mỹ hiện rất lo ngại rằng các thế lực nước ngoài có thể làm hạ uy tín và lan truyền thông tin sai lệch nhằm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bỏ phiếu.

Chúng tôi xác nhận rằng Nga và Iran đã thu thập một số thông tin đăng ký cử tri”, ông Ratcliffe phát biểu trong cuộc họp báo.

Tình báo Mỹ nói Nga và Iran cố can thiệp vào cuộc bầu cử - 1

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) John Ratcliffe ở Washington, Mỹ, ngày 2/7/2020. (Ảnh: Reuters)

Hầu hết thông tin này đều là công khai. Nhưng ông Ratcliffe cũng cho biết thêm các quan chức chính phủ “đã nhận thấy Iran gửi các email giả mạo để đe dọa cử tri, kích động quần chúng và nhằm vào Tổng thống Trump”. Theo nguồn tin từ Chính phủ Mỹ, các email này gửi tới hôm 21/10 dưới danh nghĩa nhóm Proud Boys, một nhóm ủng hộ ông Trump. Hiện vẫn chưa xác định chính xác danh tính người gửi email.

Báo chí Mỹ trước đó từng cảnh báo rằng Iran đang nhằm vào ông Trump trong khi Nga cố giúp đỡ Tổng thống đương nhiệm trong cuộc bầu cử.

Các chuyên gia cho rằng nếu tuyên bố của ông Ratcliffe là đúng, Iran sẽ bôi nhọ ông Trump bằng cách đe dọa cử tri và vờ như kêu gọi họ bầu cho Tổng thống.

Một nguồn tin khác của Chính phủ cho biết các nhà chức trách Mỹ có bằng chứng cho thấy Nga và Iran cố gắng xâm nhập vào dữ liệu danh sách cử tri ở một số bang.