“Thủy Tiên sẽ không đi ban phát hàng cứu trợ miền Trung bừa bãi”

Đại biểu Quốc hội hoan nghênh những nghệ sĩ như Thủy Tiên đã tham gia cứu trợ đồng bào gặp nạn trong lũ lụt ở miền Trung, nhưng từ góc độ pháp luật các đại biểu vẫn còn băn khoăn.

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ trong cả nước kêu gọi ủng hộ cứu trợ đồng bào miền Trung, trong đó ca sĩ Thuỷ Tiên đến nay đã kêu gọi quyên góp được hơn 100 tỷ đồng.

Theo Nghị định 64/2008 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… không quy định cho cá nhân được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Không nên máy móc trong cứu trợ

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/10), ĐB Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên UB Tài chính Ngân sách cho rằng, việc ca sĩ Thuỷ Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung thì ai cũng ủng hộ, không ai phản ứng, nhất là trong bối cảnh thiên tai bão lũ đang xảy ra.

Khi Nhà nước với nhân dân chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiên tai thì nên khuyến khích vì nguồn lực nhà nước có hạn.

{keywords}
ĐB Lê Thanh Vân

ĐB bày tỏ, người dân làm từ thiện không chỉ cho thấy truyền thống “lá lành, đùm lá rách”, “tương thân, tương ái” mà còn khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi. “Những tấm gương như vậy có tính chất lan tỏa trong xã hội rất cao”, ông Vân nhấn mạnh. Thậm chí, có thể đưa vào giáo trình để dạy cho trẻ nhỏ về tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

Ông Vân cho rằng “Thủy Tiên và nhóm của mình không đi ban phát một cách bừa bãi. Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho họ. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng để minh bạch”.

Ở góc độ pháp luật, theo ĐBQH, không nên máy móc chỉ có tổ chức nhà nước, tổ chức xã hội mới có quyền huy động kêu gọi quyên góp tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ mà nên quy định cá nhân cũng có quyền.

ĐB tỉnh Cà Mau cho rằng, nên có quy định với thủ tục không rườm rà để họ đăng ký “ràng buộc trách nhiệm”, cũng như có quy định về phương thức đi từ thiện, bảo đảm an toàn cho chuyến đi.

Nên có tổ chức đứng ra điều tiết khi cá nhân từ thiện

“Tôi thấy nhóm của Thủy Tiên đi trong vùng lũ lụt rất cần có hỗ trợ về mặt chuyên môn của hoạt động cứu trợ, cứu nạn để hướng dẫn cho họ. Có những lúc rất nguy hiểm”, ông Vân nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, Ủy viên UB Tài chính Ngân sách cho biết pháp luật cần quy định về công khai minh bạch tài chính, cũng ngăn cấm, ngăn chặn các hành vi lạm dụng việc kêu gọi, quyên góp cứu trợ để trục lợi.

{keywords}
ĐB Bùi Sĩ Lợi

Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cũng rất hoan nghênh cá nhân kêu gọi làm từ thiện giúp bà con miền Trung như ca sỹ Thủy Tiên.

“Trong lúc đất nước khó khăn, ca sỹ Thuỷ Tiên kêu gọi đóng góp, chia sẻ với người dân vùng lũ lụt là một hành động tốt. Điều đó rất đáng quý”, ông Lợi nói.

Tuy nhiên, theo ông Lợi, vấn đề này cần phải tính toán. Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội cho rằng, việc quyên góp ủng hộ cho nhân dân thì nên có tổ chức đứng ra điều tiết để tiền, hàng đến tận nơi người cần hỗ trợ và không bị trùng lặp.

“Một cá nhân hoàn toàn có thể kêu gọi được, nhưng một người điều hành 100 tỷ không thể bằng cả tổ chức được”, ông Lợi nêu quan điểm.

Theo Điều 5 của nghị định 64/2008, chỉ có ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ.

1. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

3. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Cũng theo Điều 5, Chính phủ nhấn mạnh: Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Thành Nam – Thu Hằng

Vùng lũ miền Trung đang cần cứu trợ cái gì?

Vùng lũ miền Trung đang cần cứu trợ cái gì?

Những ngày qua, nhóm PV VietNamNet đã có mặt tại các vùng tâm lũ Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và TT-Huế để ghi nhận tình hình lũ lụt và công tác ứng phó, cứu trợ.