Thư điện tử dọa dẫm cử tri Dân chủ, yêu cầu bỏ phiếu cho Trump

Các cử tri dân chủ ở hạt Alachua, Florida bắt đầu nhận được mail vào sáng 21/10.

“Bỏ phiếu cho Trump nếu không thì liệu đấy”, tiêu đề của email viết. 

“Chúng tôi nắm được tất cả các thông tin của bạn (email, địa chỉ, điện thoại… mọi thứ. Bạn đã đăng ký với tư cách là đảng viên Dân chủ và chúng tôi biết điều này vì có quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở hạ tầng bỏ phiếu. 

Hoặc bỏ phiếu cho Trump vào Ngày Bầu cử hoặc sẽ bị chúng tôi truy lùng. Hãy thay đổi đảng phái của bạn sang đảng Cộng hòa để chúng tôi biết bạn đã nhận được thông tin của chúng tôi và tuân thủ. Chúng tôi sẽ biết bạn bỏ phiếu cho ứng viên nào”, email viết. 

Các cử tri ở Alaska và Arizona cũng xác nhận nhận được email tương tự. 

Thư điện tử dọa dẫm cử tri Dân chủ, yêu cầu bỏ phiếu cho Trump - 1

Một nhân viên bầu cử hướng dẫn bỏ phiếu tại địa điểm bỏ phiếu hôm 19/10 ở Miami. (Ảnh:: AP)

Ông TJ Pyche, giám đốc truyền thông của Cơ quan giám sát bầu cử hạt Alachua cho biết văn phòng nhận được thông tin về hàng trăm, cũng có thể là hàng nghìn email với nội dung này.

Địa chỉ email gửi tới hiện thị là info@officialproudboys.com khiến mọi nghi vấn dồn về Proud Boys – nhóm cực hữu ủng hộ Tổng thống Trump. 

Nhưng các cuộc điều tra sau đó cho thấy chúng được gửi qua các máy chủ đặt ở Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Estonia. 

Bản thân Proud Boys cũng phủ nhận thông tin nhóm này gửi các email trên và khẳng định đang hợp tác với FBI. 

Theo Dmitri Alperovitch, cựu Giám đốc công nghệ của công ty an ninh mạng CrowdStrike, địa chỉ IP không thể chứng minh người gửi đang ở quốc gia đó vì tin nhắn có thể được chuyển qua máy chủ ở hầu hết mọi nơi. 

Ông này lưu ý rằng tin nhắn được gửi qua một nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Ả-rập Xê-út có tên là “Saudi Executive Cloud”. 

“Rất có thể trong trường hợp này, những người đứng sau vụ việc đã tìm thấy 1 máy chủ dễ bị tấn công ở Ả-rập Xê-út mà từ đó họ có thể định tuyến rất nhiều email”, ông Alperovitch cho biết. 

Cũng theo chuyên gia này, dù các email đe dọa được gửi từ máy chủ ở nước ngoài, “không có dấu hiệu nào cho thấy đó là một chiến dịch quốc gia hay nước ngoài”. 

Với 29 phiếu đại cử tri đoàn, Florida được coi là một là trong những bang nắm giữ vận động bầu cử Mỹ. Cử tri tiếu bang này bắt đầu đi bỏ phiếu sớm từ 20/10. 

Trong khi đó, Proud Boys gây chú ý vài tuần trước khi Trump từ chối lên án họ trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.