Quảng Bình: Xót xa cảnh người dân đội mưa ra đường vẫy xe xin cơm chống đói

Trận lũ lịch sử ở Quảng Bình khiến hàng ngàn hộ dân phải di dời để tránh lũ, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, nhiều người ở các xã ngập sâu phải lội bộ ra quốc lộ để vẫy xe ra dấu hiệu xin lương thực, nước uống.

{keywords}
Nhiều người dân huyện Lệ Thủy đội mưa đứng bên đường chờ xin lương thực để vượt qua những ngày lũ lụt.

Ghi nhận của PV tại địa bàn 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình), hàng ngàn hộ dân phải di dời lên vùng cao tránh lũ. Rất nhiều hộ dân khác sang trú nhờ ở những nhà cao hơn. Thực phẩm dự trữ của người dân đã cạn kiệt, họ phải trông chờ sự tiếp tế của chính quyền và các tổ chức, cá nhân cứu trợ.

Tại trục đường BOT tránh lũ Quảng Ninh – Lệ Thủy, có một số điểm trao tặng hàng cứu trợ để tiếp tế cho nhân dân vùng lũ.

Tuy nhiên, dọc các ngả đường còn có nhiều điểm người dân tụ tập để xin cứu trợ lương thực khi thấy xe ô tô chạy qua đường.

{keywords}
Một người đàn ông đứng bên vệ đường giơ tấm biển với dòng chữ “cần cứu trợ”.

Trong cơn mưa nặng hạt, họ đứng sát nhau để che chắn những cơn gió mạnh thốc từng hồi. Mỗi lần có xe qua, một người đi ra giơ tay vẫy để hỏi xin cứu trợ thực phẩm khiến người qua đường không thể cầm lòng.

{keywords}
Người dân xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) đứng bên đường xin trợ giúp dưới trời tầm tã.

Bà Lê Thị Lân (trú ở thôn Thạch Trung, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết: “Nhà tôi bị ngập sâu gần 4m nước, mọi đồ đạc trong nhà bị cuốn trôi hết. Người dân Thạch Trung phải di chuyển lên các thôn ít ngập hơn để ở nhờ. Do mưa lũ kéo dài, lương thực, thực phẩm hết nên phải ra đây xin cứu trợ”.

Theo bà Lân, những người dân ra đường tránh lũ để xin cứu trợ nước uống, lương thực, mỳ tôm… Đây là những thứ thiết yếu nhất. Mọi người cắt cử nhau ra đứng để xin cứu trợ, rồi nhờ người khác vận chuyển bằng đò hoặc lội nước đưa vào cho những người đang tránh trú lụt trong các nhà dân.

{keywords}
Sau khi xin được hàng cứu trợ, người dân nhờ người khác vận chuyển bằng đò hoặc lội nước đưa vào cho những người đang tránh lũ.

Qua địa phận xã Hồng Thủy là xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy), rất nhiều người đứng bên vệ đường tránh lũ, từng nhóm người ngồi dựa vào nhau dưới các gốc phi lao, trên triền cát.

{keywords}
{keywords}
Người dân xã Thanh Thủy trú ở rừng phi lao, trên triền cát do nhà cửa đã bị ngập sâu trong nước lũ.

Anh Lê Văn Hiếu (trú thôn 4, Thanh Tân, xã Thanh Thủy) cho biết: “Dân làng tôi bị ngập sâu, tài sản trôi hết. Giờ mọi người phải lên biền (đồi cát) để tránh lũ. Mấy ngày nay không còn gì ăn nên phải ra đường, vừa tránh lũ vừa vẫy xe xin thực phẩm, nước uống. Từ đây về nhà cách 3km, chúng tôi đi bộ qua triền cát rồi lội nước mới về tới nhà. Nhưng nhà ngập sâu, nước đang còn hơn 1,5m nên chưa thể về được”.

{keywords}
Suất cơm cứu trợ lúc này ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Trong trận lũ lịch sử ngày 18/10, tỉnh Quảng Bình có hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, 9 người chết và 30 người bị thương. Trong đó huyện Lệ Thủy gần 100% số hộ dân bị ngập trong nước, huyện Quảng Ninh có hơn 17 nghìn ngôi nhà bị ngập. Tài sản người dân bị lũ cuốn trôi, hiện tại người dân đang rất cần sự cứu trợ để sống qua ngày.

Thanh Hà