Quan tài treo 5 ngày không chôn được: Địa phương hỗ trợ đưa tang bằng thuyền

Ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết: “Về đám tang cụ bà ở xã Phong Thủy, huyện đã nắm được và trao đổi với UBND. Hôm nay, sẽ tổ chức đưa tang cụ bằng thuyền, xã sẽ hỗ trợ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy nước đã rút xuống nhưng rất chậm. Bà con nhân dân không còn đói nữa vì hàng viện trợ đã về, nhưng tài sản của nhân dân trôi hết, nên lo cho những ngày tiếp theo”.

Ngày 17/10, bà Nguyễn Thị Lình (sinh năm 1945, ở đội 4 thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Bà Lình mất trong lúc mưa to gió lớn, nước lũ đang cuồn cuộn đổ về vây quanh nhà.

Anh Đặng Ngọc Thạch (con trai bà Lình) cho biết, gia đình anh có 8 anh chị em. Hôm mẹ anh mất, mọi người đang lo tang lễ thì nước lũ đổ về. Mấy anh em làm lễ khâm liệm xong, chỉ kịp đưa quan tài lên gác rồi treo lên nóc nhà để khỏi bị ngập nước. Khi quan tài vừa treo xong thì nước lũ cùng tràn vào ngập nhà.

Quan tài treo 5 ngày không chôn được: Địa phương hỗ trợ đưa tang bằng thuyền - 1

Nước lũ dâng cao nên các con bà Lình đành treo quan tài mẹ lên nóc nhà chờ nước xuống để đưa đi an táng.

Sau 5 ngày, quan tài vẫn treo bằng dây thừng trên nóc nhà cấp 4 xập xệ nhưng không thể đưa đi an táng. Các người con của bà Lình vẫn canh chừng bên chiếc quan tài, sợ nhà bị sập, làm quan tài rơi xuống nước lũ. Xóm làng ai cũng chạy lũ nên chưa thể tang điếu.

“Mấy anh em lên gác nhà, lót ván gỗ ngủ cạnh canh chừng, sợ lũ dâng nữa ngập luôn quan tài thì tội bà. Lũ tới mọi người trong làng di tản cả, còn anh em tôi phận làm con, phải ở lại trong nhà để lo cho mẹ trọn vẹn. Giờ nước đã rút xuống khá nhiều, ít hôm nữa mới tổ chức để an táng cho mẹ được”, ông Thạch nói.

Các anh em nhà ông Thạch đều làm nông, thuộc diện hộ nghèo của xã. Phong Thủy lại là vùng trũng thấp, nước ngập rất sâu và chảy xiết. Anh em ông Thạch nghèo, không có tiền thuê đò để chở quan tài mẹ qua vùng khác chôn cất

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Báo điện tử VTC News kêu gọi quý độc giả, quý doanh nghiệp và người dân cả nước cùng hỗ trợ, sẻ chia, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.

Mọi sự ủng hộ của độc giả cho miền Trung xin gửi về:

Báo điện tử VTC News, số tài khoản: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Tòa soạn Báo điện tử VTC News, tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

VPĐD phía Nam: Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Hoặc: Hệ thống nội dung số VOV Live,Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến tận tay những gia đình bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất!

Quý độc giả hãy chung tay cùng VTC News sẻ chia với miền Trung ruột thịt