Qatar cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Dải Gaza đến hết năm 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/10, Qatar thông báo sẽ giữ nguyên nguồn tài trợ cho Dải Gaza đến hết năm 2021, tuy nhiên hiện chưa rõ cách thức cung cấp số tiền viện trợ này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Israel, phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza và các nhà hòa giải quốc tế đang nỗ lực để thực hiện một lệnh ngừng bắn.

Đặc phái viên của Qatar ở Gaza Mohamed Al Emadi có nhiệm vụ chuyển số tiền tài trợ trên cho Gaza để hỗ trợ việc mua nhiên liệu, trả lương công chức và giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực này. Nguồn tài trợ trên được cho là rất quan trọng vì giúp duy trì ổn định tình hình an ninh dọc biên giới với Gaza.

Hiện chính quyền Qatar và phong trào Hamas vẫn bất đồng về cách sử dụng số tiền tài trợ nêu trên.

Giới chức Qatar vẫn cương quyết đầu tư số tiền này vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt để cung cấp cho nhà máy điện duy nhất ở Gaza hiện đang phải hoạt động bằng than.

Trong khi đó, Hamas muốn có thêm nguồn tiền tài trợ từ Qatar để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Gaza. Hiện những gia đình này đang nhận khoản tiền mặt 100 USD/ tháng./.