Ông Obama khuyến cáo thận trọng với các kết quả thăm dò dư luận

Ngày 21/10, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện vận động tranh cử của ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ, trong đó ông khuyến cáo các cử tri không để các kết quả thăm dư luận chi phối.

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở bang “chiến địa” Pennsylvania, cựu Tổng thống Obama nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên của đảng Dân chủ khi đó là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cầm chắc chiến thắng.

Bốn năm trước, các hãng đã thực hiện rất nhiều cuộc thăm dò ý kiến cử tri và đa số kết quả đều nghiêng về bà Clinton.

Điều này dẫn đến việc nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton phần nào “yên tâm” với chiến thắng trong tầm tay của ứng cử viên của đảng Dân chủ và đã không đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử cuối cùng lại là chiến thắng cho đại diện của đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Hiện đa số các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ cho thấy ứng cử viên Biden tiếp tục duy trì thế dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang “chiến địa” chủ chốt.

Riêng tại bang Pennsylvania, theo kết quả một cuộc khảo sát của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 2,3%. Trong khi đó, kết quả khảo sát của Đại học Quinnipiac cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên này là 51%-43%, với ưu thế thuộc về ông Biden.

Sự xuất hiện của cựu Tổng thống Obama tại sự kiện trên được cho là nhằm tiếp sức cho ông Joe Biden trong giai đoạn tranh cử nước rút khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử.

Êkíp tranh cử của ông Biden hy vọng sức mạnh lan tỏa của cựu Tổng thống Obama – vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ – sẽ giúp chính khách của đảng Dân chủ thu hút được thêm sự ủng hộ từ các cử tri gốc Phi.

Trong các cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 và 2012, số lượng cử tri da màu tham gia bỏ phiếu, chủ yếu cho ông Obama, đã ở mức cao kỷ lục nhưng sau đó đã giảm vào năm 2016. Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân mang lại chiến thắng cho ông Trump trước bà Clinton./.