Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm

Mưa dài ngày với lượng lớn đã gây nên trận lũ lịch sử tại Quảng Bình. Ở huyện miền núi Tuyên Hóa, xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 1

Núi Ba Cồn.

Sáng 22/10, ông Cao Xuân Bình – Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết: “Tối qua 21/10, xã khẩn trương di dời 21 hộ dân ở khu vực Ba Cồn, thôn Đạm Thủy 2 do nứt lở núi. Hiện, trên núi đã có một đường nứt lớn, các hộ dân sinh sống ở phía dưới có thể bị đè sập bất cứ lúc nào”.

Theo ông Bình, sau khi di dời dân đến ở tạm khu vực an toàn, lực lượng chức năng sẽ tháo dỡ các ngôi nhà trong khu vực bị ảnh hưởng.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 2

Nhiều hộ dân bị đất đá đè sát vách.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 3

Đất đá làm sập tường nhà.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 4

21 hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp trong đêm.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 5

Vết nứt lớn trên núi Ba Cồn, đất đá đang tiếp tục sạt lở.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 6

Tường nhà dân bị nứt toác.

Đợt mưa lũ này, xã Thạch Hóa (Quảng Bình) bị ngập hơn 1.200 hộ dân với độ sâu từ 1 – 1,2m, nhiều gia đình phải di dời lên vùng cao để tránh lũ. Nhiều tài sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Ngày 18/10, có 8 hộ dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa (huyện Tuyên Hóa) sống bên bờ sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, có 2 hộ đã bị nứt gãy nửa nhà, có thể đổ xuống sông bất cứ khi nào.

Ông Võ Đức Trường – Chủ tịch UBND xã Đức Hóa, cho biết, 8 ngôi nhà của dân ở xóm Kinh Trừng bị sạt lở rất nguy hiểm. Nhà của 2 hộ anh Mai Trung và anh Mai Tân bị nước lũ khoét sâu vào nhà, sạt xuống sông làm lỏng móng, gãy dầm không thể ở được. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã chỉ đạo di dời 2 hộ vào thôn Ngọc Lâm để tránh trú.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 7

Nước xói vào chân cầu thang các hộ dân.

Núi xuất hiện vết nứt lớn, Quảng Bình di dời dân khẩn cấp trong đêm - 8

Nhà 8 hộ dân bên bờ sông Giang đang bị xói lở.

“Xã đã cắt cử lực lượng dân quân tự vệ túc trực tại ví trí các hộ bị ảnh hưởng do sạt lở để theo dõi, giúp dân kịp thời khi có sự cố. 6 hộ dân ban ngày về sinh hoạt, nhưng ban đêm không thể ở lại để đảm bảo an toàn.

Lâu dài cần các cơ quan huyện và tỉnh vào cuộc, hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi an toàn sinh sống. Các cấp cần quan tâm đầu tư làm kè sông Gianh ở những nơi xung yếu để chống sạt lở, đảm bảo tính mạng cũng như tài sản cho họ” – Chủ tịch UBND xã Đức Hóa thông tin.