Những năm tháng sau này khi tuổi đã cao, ai đáng tin cậy hơn ?

Mối quan hệ giữa mẹ chồngnàng dâu trước giờ hầu như khá căng thẳng. Thường họ khó mà coi con dâu như con đẻ của mình. Vậy phần lớn các bà mẹ chồng đều dựa vào con gái hay con dâu những năm sau này? Hãy cùng xem tâm sự thật của 3 bà mẹ chồng dưới đây:

Bà Ngọc – “Tôi không có ý định nhờ con dâu lúc về già”

Dù về già hay còn trẻ thì con gái ruột cũng đáng tin cậy hơn. Con dâu không phải là con ruột của chúng ta, kiểu gì cũng có khoảng cách và sự đề phòng nhất định.

Con dâu tôi hay cãi tôi, nó không thèm đoái hoài đến tôi, nó không phải là con ruột của tôi, cũng không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, làm sao mà trông cậy vào con dâu khi tôi về già được.

Mỗi lần tôi với con dâu mâu thuẫn, toàn là con gái đến động viên tôi. Tôi không thể có tiếng nói chung với con dâu được, nó luôn luôn làm trái ý tôi.

Nhung nam thang sau nay khi tuoi da cao, ai dang tin cay hon ?

Ảnh minh họa

Không thể phủ nhận rằng nhiều cô con dâu đối xử rất tốt với mẹ chồng của họ. Nhưng có lẽ tôi không có phúc lành như vậy, tôi và con dâu không thể hòa hợp được chút nào. Vì thế, lúc tôi ốm, nó chăm sóc tôi tôi cũng cảm thấy không vừa mắt.

Tôi thấy từ khi con dâu về đây ở tôi hay cáu bẳn. Ban đầu tôi đã không ưng mối duyên này rồi mà con trai tôi không nghe. Lúc nào nhìn thấy con dâu tôi cũng dễ nổi nóng.

Không phải tôi thành kiến hay gì cả nhưng có mấy lần tôi ốm nằm viện, con dâu toàn đùn đẩy việc cho con trai và con gái tôi. Cứ nhìn cảnh ấy sau này tôi nghĩ chẳng trông cậy gì được.

Con gái cũng an ủi tôi rằng: “Mẹ không cần xét nét chị dâu quá, mẹ nên giữ một tâm trạng tốt. Nếu anh chị không quan tâm mẹ, còn chúng con chăm sóc mẹ”.

Bà Tâm – “Con gái tôi khuyên nên nhờ cậy con dâu sau này”

Gia đình chúng tôi vốn nề nếp. Và để xây lên nếp ấy không phải dễ dàng gì. Nuôi mãi mới được đứa con trai giỏi giang, hiếu thảo nên tôi cũng phải tìm cho nó 1 cô vợ xứng đáng.

Con dâu tôi hiện giờ là bạn học cùng lớp đại học với con gái tôi. Tôi cũng mừng vì chị dâu – em chồng thân thiết, gần gũi nhau.

Mỗi lần vợ chồng con trai tôi xích mích tôi có nóng mắt nói qua nói lại chúng vài câu thì con gái tôi lại bảo: “Mẹ luôn luôn phải công bằng, ở giữa phân xử cho anh chị ấy. Đừng có cái gì cũng bênh con mình. Sau này về già chị dâu chăm mẹ là chính đấy”.

Tôi cũng dần học cách điềm đạm, nhẹ nhàng tính hơn. Không phải vì tôi sợ về già không có ai chăm sóc mà suy cho cùng, người sống 1 nhà với nhau đừng chấp nhặt, để ý nhau quá làm gì. 1 người vui thì cả nhà được vui.

Rất may là tôi có cả con gái và con dâu hiếu thảo, chăm sóc bố mẹ. Hơn nữa chúng hòa hợp nhau cũng là 1 điều rất tốt. Chứ bình thường tôi thấy nhiều nhà còn đau đầu việc mâu thuẫn chị dâu – em chồng. Rồi có khi giữa mẹ chồng – con dâu không có nhiều vấn đề lớn nhưng vì con gái kể lể lại mà các bà thành kiến với con dâu.

Bà Liên – “Đừng nghĩ sau này mình đông con cháu hay lắm tiền nhiều của thì không cần con dâu”

Tôi có một con trai và một con gái nên chúng lập gia đình là tôi có cả dâu rể đầy đủ. Con trai tôi lái xe đường dài nên đi vắng suốt, con dâu ở nhà cùng tôi.

Nhà thông gia ở xa nên mỗi tháng con dâu tôi cũng chỉ về ngoại được 1 lần. Thời gian phần lớn là con bé sống cùng nhà chồng. Có lẽ vì thế mà mẹ con tôi thân thiết hơn. Chồng tôi lại mất sớm, con gái làm dâu xa nhà nên cũng chỉ có mình con dâu là tôi có thể nương tựa.

Nhung nam thang sau nay khi tuoi da cao, ai dang tin cay hon ?-Hinh-2

Ảnh minh họa

Lúc đầu con bé có vài điểm tôi không ưng nhưng lâu dần mẹ con hiểu nhau, tôi không chấp nó nữa. Nghĩ cho cùng con người chẳng có ai hoàn hảo, mình cũng thế thôi. Nhà còn 2 người phụ nữ, cần hòa thuận để con trai tôi còn tập trung làm ăn. Đầu óc thanh thản, yên tâm về gia đình thì mới kiếm tiền được.

Mấy năm nay tôi cũng ốm đau liên miên, toàn bệnh tuổi già. Nhưng hễ trong người thấy khó chịu hay thế nào là tôi sẽ báo con dâu. Con gái thì ở quá xa mà con trai đi về thất thường, không trông cậy con dâu thì cậy ai.

Người ta bảo: Trẻ cậy cha, già cậy con. Tôi thấy các bà mẹ chồng luôn tìm cách làm khó con dâu rất ấu trĩ. Đừng nghĩ sau này mình đông con cháu hay lắm tiền nhiều của thì không cần con dâu. Càng già chúng ta sẽ càng cảm thấy cô đơn nhiều hơn đấy!

Hầu hết các bà mẹ chồng đều muốn dựa vào con gái mình hơn khi về già là tâm lý chung. Thế nhưng phụ nữ lấy chồng phải theo chồng, không dễ gì có thể chu toàn việc nhà. Chưa kể, con rể tốt không sao, con gái lấy phải người chồng gia trưởng, ích kỉ thì e rằng đến mặt cô ấy bà còn ít được nhìn chứ nói gì trông cậy về già.

Thực ra bản chất mẹ chồng – nàng dâu chỉ là mối quan hệ tương hỗ. Vậy nên thực tế mới có cảnh “con của bà” chứ chẳng phải con của mẹ nữa. Bà nội còn khỏe chăm cháu, cơm nước đỡ đần con cái rồi về già yếu con cháu lại chăm lại bà. Nếu ai cũng sống thật tâm và có lòng với nhau thì sợ gì đối phương không hiểu.