Nhóm cực hữu gửi email yêu cầu cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho ông Trump

Nhóm cực hữu gửi email yêu cầu cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho ông Trump - Ảnh 1.

Một thành viên nhóm Proud Boys, một nhóm ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một cuộc tụ tập ngày 26-9 ở bang Oregon – Ảnh: Forbes

Các email được cho là do nhóm cực hữu có tên Proud Boys gửi đi cho nhiều người, đều trao đổi với người nhận thư bằng chính tên của cử tri. 

Email viết: “Chúng tôi có tất cả thông tin của quý vị. Quý vị đã đăng ký với tư cách là đảng viên Dân chủ. Chúng tôi biết điều này vì chúng tôi có quyền truy cập vào toàn bộ hạ tầng dữ liệu bầu cử.

Quý vị sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong ngày bầu cử (3-11) hoặc chúng tôi sẽ tìm quý vị. Hãy đổi sang Đảng Cộng hòa để chúng tôi biết quý vị đã nhận được tin nhắn này và ngoan ngoãn thực hiện. Chúng tôi sẽ biết bạn bỏ phiếu cho ứng cử viên nào”.

“Nếu là quý vị, tôi sẽ suy nghĩ nghiêm túc về điều này”, thư kết thúc với địa chỉ của cử tri ngầm ý đe dọa và dòng chữ: “Chúc may mắn”.

Theo AFP, dữ liệu công khai về bỏ phiếu của các bang ở Mỹ lưu tên cử tri, địa chỉ và đảng họ ủng hộ.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được thông tin về các bức thư điện tử. “Các bức có vẻ như là một vụ lừa đảo. Chúng tôi sẽ điều tra về nguồn gốc của các email với sự hỗ trợ của FBI (Cục điều tra liên bang) và các quan chức bầu cử tiểu bang”, cảnh sát trưởng hạt Alachua ở Florida cho biết.

Báo Miami Herald cho biết nhiều sinh viên của Đại học Florida cũng nhận được thư hăm dọa nói trên và tất cả đều được gửi đi từ địa chỉ email info@officialproudboys.com.

Theo một cơ quan giám sát các nhóm thù địch trên toàn quốc, Proud Boys là một nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng cổ xúy những quan niệm thù ghét và lỗi thời về phụ nữ và phổ biến nỗi sợ đạo Hồi.

Ông Trump đã từ chối lên án nhóm này trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ Joe Biden hôm 29-9. Thay vào đó, ông bảo họ “lùi lại và chờ”. 

Enrique Tarrio, trưởng nhóm Proud Boys và là giám đốc hội Người Mỹ Latin ủng hộ Trump ở Florida, khẳng định trên báo Washington Post ngày 21-10 là nhóm ông không liên quan đến những email này.

Những email có nội dung tương tự cũng được gửi đi ở các bang trọng yếu với bầu cử Mỹ là Pennsylvania và Arizona, những nơi ông Trump đang cạnh tranh ảnh hưởng với ông Biden.