Người biểu tình Thái Lan cho 3 ngày từ chức, Thủ tướng Prayuth nói gì?

Người biểu tình Thái Lan cho 3 ngày từ chức, Thủ tướng Prayuth nói gì? - Ảnh 1.

Người biểu tình Thái Lan giơ 3 ngón tay tượng trưng cho 3 yêu sách đối với chính quyền – Ảnh: REUTERS

“Cuộc chiến của chúng ta sẽ không kết thúc nếu ông ta không từ chức. Trong vòng 3 ngày nếu thủ tướng Prayuth không ra đi, ông ta sẽ phải đối mặt với nhân dân thêm một lần nữa”, thủ lĩnh biểu tình Patsaravalee “Mind” Tanakitvibulpon tuyên bố trước đám đông hàng chục ngàn người bên ngoài văn phòng thủ tướng ở thủ đô Bangkok ngày 21-10.

Chỉ vài tiếng sau tuyên bố trên, nữ thủ lĩnh 25 tuổi của phong trào biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp.

Tính đến ngày 20-10, đã có 76 người bị tạm giữ, trong đó 21 người phải đối mặt với cáo buộc hình sự, 54 người bị buộc tội vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp và một người bị buộc tội vi phạm điều lệnh của cảnh sát.

Mọi cuộc tụ tập trên 5 người đều bị cấm theo sắc lệnh khẩn cấp nhưng hàng chục ngàn người Thái vẫn đổ xuống đường suốt từ cuối tuần qua. Họ giơ 3 ngón tay tượng trưng cho 3 yêu sách: thủ tướng Prayuth từ chức, viết lại hiến pháp theo ý nhân dân và hạn chế quyền lực của quốc vương.

Trong một động thái được xem là nỗ lực thỏa hiệp, tối 21-10 ông Prayuth tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp, ám chỉ sẽ ngừng việc bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình, theo Hãng tin Reuters.

Đổi lại, ông đề nghị người biểu tình đáp lại bằng sự chân thành và giảm bớt sự chỉ trích cực đoan nhắm vào chính quyền.

“Tiếng nói và quan điểm của các bạn đã được lắng nghe, đã tới lúc nên để các quan điểm đó dung hòa với quan điểm của nhiều tầng lớp khác trong xã hội Thái Lan thông qua các nghị sĩ đại diện trong Quốc hội”, ông Prayuth thuyết phục phe biểu tình thông qua một chương trình truyền hình ngày 21-10.

Người đứng đầu chính phủ Thái Lan cho rằng “nếu mỗi bên nhường nhau một bước”, các quan điểm trái chiều và cực đoan sẽ được hóa giải, mọi người có thể chung sống trong hòa bình. “Tôi sẵn sàng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và sẽ làm như vậy ngay lập tức nếu không có vụ bạo lực nào xảy ra”, ông Prayuth cam kết.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Bangkok ngày 15-10, chỉ một ngày sau khi Quốc vương Rama X về nước. Hôm 16-10, trước những lời kêu gọi từ chức của người biểu tình, thủ tướng Prayuth tuyên bố sẽ không ra đi và tiếp tục bảo vệ hoàng gia Thái Lan.

Lo ngại đụng độ giữa phe biểu tình và phe ủng hộ hoàng gia (phe bảo hoàng) đang ngày càng tăng khi trong ngày 21-10 đã có hàng chục ngàn người mặc áo vàng – màu của hoàng gia – xuống đường tuần hành.

Theo báo Bangkok Post, những người biểu tình chống chính phủ đã quay trở lại Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô tối 21-10, tiếp tục kêu gọi ông Prayuth từ chức sau khi những người bảo hoàng tập hợp ở một số tỉnh.

Hai phe đã từng đụng độ bên trong một trường đại học nhưng khi đó chỉ có vài trăm người, còn lần này con số nếu gộp lại có thể lên tới hàng chục ngàn người.