Nghệ sĩ hướng về ‘khúc ruột miền Trung’

Nghệ sĩ hướng về khúc ruột miền Trung - Ảnh 1.

Poster của một số đêm nhạc gây quỹ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ: “Đợt này anh chị em nghệ sĩ thường xuyên tổ chức những đêm nhạc không nhận catsê để kêu gọi quỹ giúp sức miền Trung”.

Hàng loạt đêm nhạc gây quỹ

Ca sĩ Quang Dũng tổ chức đêm nhạc “Lời ca dao của mẹ” cùng khách mời đặc biệt là ca sĩ Hồng Nhung và Phạm Thu Hà. Chương trình sẽ diễn ra tối 29-10 tại Nhà hát TP.HCM, trình diễn các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Tuấn Khanh, Văn Phụng, Ngô Thụy Miên, Đức Huy… 

Quang Dũng chia sẻ: “Là người con của miền Trung, bằng tấm lòng của mình, Quang Dũng mong rằng chúng ta cùng chung tay, động viên hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Toàn bộ doanh thu từ đêm nhạc và sự đóng góp của các nhà hảo tâm sẽ chuyển tới đồng bào miền Trung”.

Hôm nay, 22-10, phòng trà WE (TP.HCM) tổ chức đêm nhạc từ thiện chủ đề “Thương về miền Trung”. Cũng tại đây, tối 1-11, diễn viên Quý Bình tổ chức đêm nhạc kêu gọi giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn với sự tham gia của Hiền Thục, Quang Dũng, Minh Thư, Hà Vân, Thanh Thức…

Cùng ngày 22-10, nhóm thiện nguyện Trao Nụ Cười, nhóm Quỹ trái tim Hùng Hậu và Trường đại học Văn Hiến phối hợp tổ chức đêm nhạc gây quỹ “Hướng về miền Trung” tại Trường đại học Văn Hiến (TP.HCM).

Hướng về đồng bào, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Hiền Thục, Đức Tuấn, Uyên Linh, Erik, Ái Phương, Ali Hoàng Dương, Hà Vân, Gia Khiêm, Bảo An, nhóm MTV, nhóm P336… sẽ tham gia đêm nhạc “Việt Nam tử tế” tại nhà hát VOH. Đêm nhạc do Làn sóng xanh và chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt tổ chức vào tối 25-10.

Cũng tại nhà hát VOH, đêm nhạc “Cùng em vượt lũ” được tổ chức vào tối 1-11 với các nghệ sĩ: Cẩm Vân, Đại Nghĩa, Quang Linh, Phương Thanh, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, Phan Mạnh Quỳnh, K-ICM…

Tại Nghệ An, tối 23-10 cũng sẽ có đêm nhạc từ thiện “Ru bão” với sự góp mặt của các nghệ sĩ: Thanh Hoa, Hoàng Dũng, Công Lý, Thanh Lam, Bằng Kiều, Trọng Tấn… Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Nghệ An. Tại Hà Nội, tối 23-10 đêm nhạc “Hướng về miền Trung” do ca sĩ Tạ Đình Nguyên tổ chức sẽ diễn ra ở khu đô thị Việt Hưng.

Lên đường đến với đồng bào

Thủy Tiên là nghệ sĩ đến miền Trung đầu tiên vào ngày 13-10, tiếp sau đó là Mỹ Tâm. Cùng đi miền Trung có Lý Hải – Minh Hà, Phi Nhung, Kỳ Duyên – Minh Triệu, Lệ Hằng – Lê Thúy, Thúy Diễm – Lương Thế Thành, Hòa Minzy, Thái Thùy Linh.

Đạo diễn Điệp Văn, diễn viên Lương Thế Thành, Thúy Diễm, MC Thảo Ly cùng bạn bè đã khởi động chương trình “Miền Trung thương yêu”, quyên góp được hơn 1 tỉ đồng. Đạo diễn Điệp Văn cho biết: “Chúng tôi sẽ có chuyến hành trình đến tận nơi để tận tay trao gửi món quà nghĩa tình mọi người đóng góp cho từng hộ dân vùng lũ, phần nào giúp xoa dịu nỗi đau của họ”.

Còn ở TP.HCM và Hà Nội, nhiều nghệ sĩ kêu gọi quyên góp để tiếp sức. Đó là Trấn Thành, Đại Nghĩa (anh cũng sắp lên đường ra miền Trung), Hoài Linh, Trường Giang – Nhã Phương, Hồng Nhung, Quang Dũng, Tiến Luật, Jack…

Sau khi quyên tiền, các nghệ sĩ đặt mua đồ ăn, nhu yếu phẩm, áo phao, xuồng, bánh chưng… gấp rút chuyển đi để kịp thời giúp người dân trong hoạn nạn. Đến Quảng Bình, Lệ Hằng và Lê Thúy tham gia nấu cơm để tiếp tế cho người dân vượt cơn đói. Trưa 20-10, xe của Hòa Minzy chở một thai phụ đi cấp cứu ở Hà Tĩnh.

Tích cực hoạt động cứu trợ, nhiều nghệ sĩ cũng gặp búa rìu dư luận. Là người tiên phong xông pha cứu trợ và nhận quyên góp đến hơn 100 tỉ đồng, Thủy Tiên cũng phải hứng chịu nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là về tính hợp pháp và minh bạch của hoạt động cứu trợ. 

Hôm 21-10, cô lên tiếng cho biết bản thân sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro khi làm việc thiện từ tâm. 

“Tôi tin nếu mình là một công dân tốt, biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền, Nhà nước cũng sẽ ủng hộ mình” – Thủy Tiên chia sẻ.

Jack tổ chức trận đấu bóng đá quyên tiền với nhiều nghệ sĩ và cầu thủ nổi tiếng vào ngày 11-11. Trước những ý kiến cho rằng trận đấu được tổ chức quá muộn, mời nhiều người nổi tiếng để quảng bá bản thân, Jack vẫn im lặng và tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ. Anh khẳng định toàn bộ tiền từ sự kiện sẽ dùng mua nhu yếu phẩm và chuyển đến tận tay người dân miền Trung.

Chương trình “Miền Trung ơi” diễn ra lúc 18h30 ngày 25-10

tại C Show (137 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) có sự tham gia của hơn 10 ca sĩ đến từ các cuộc thi âm nhạc như Gia Khiêm, Tiến Nhỏ, Quách Phú Thành, Nguyễn Minh Chiến, Bảo Anh, Bảo Ngọc, Bella Vũ, Tấn Bảo, Nguyễn Đức Vĩnh, Gia Hân, Gia Kỳ… Toàn bộ số tiền từ vé bán sẽ thông qua báo Tuổi Trẻ ủng hộ bà con vùng lũ.

H.LÊ

Diễn kịch vì miền Trung

Với sân khấu kịch nói, tối 24-10 sân khấu nhỏ Sen Việt (5B Võ Văn Tần) diễn vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa và quyết định dành toàn bộ doanh thu vở, nghệ sĩ cũng đồng lòng đóng góp catsê từ suất diễn trao hết cho đồng bào miền Trung. Lúc 20h ngày 25-10, sân khấu Hoàng Thái Thanh tổ chức đêm diễn gây quỹ với vở 29 anh về. Tất cả nghệ sĩ tự nguyện góp lương từ suất diễn cùng với doanh thu từ đêm diễn, sự ủng hộ của khán giả cho miền Trung yêu thương.

Cũng như Hoàng Thái Thanh, sân khấu Thế giới trẻ dành suất diễn 16h ngày 31-10 với vở Cuộc chiến sắc đẹp làm nơi hội ngộ những tấm lòng của sân khấu, nghệ sĩ và khán giả để chia sẻ với “khúc ruột miền Trung”.

L.ĐOAN