Nam Định có thể xuống hạng vì sai lầm của trọng tài

Nam Định vừa có văn bản gửi Ban Điều hành giải vô địch quốc gia V-League 2020 và Ban trọng tài VFF về việc xem xét việc điều khiển trận đấu của tổ trọng tài vòng 3 giai đoạn II V-League 2020, trận Quảng Nam vs Nam Định. Cụ thể là tình huống tổ trọng tài không công nhận bàn thắng hợp lệ của Nam Định ở phút 76.

Video tình huống trọng tài không công nhận bàn thắng của Nam Định

“Tình huống ở phút 76 của trận đấu, cầu thủ mang áo số 19 Đỗ Merlo của CLB Nam Định có pha dứt điểm về phía khung thành CLB Quảng Nam. Bóng đập trúng người cầu thủ mang áo số 17 Hoàng Xuân Tân của CLB Nam Định bật ra, và cầu thủ mang áo số 9 Rafaelson của CLB Nam Định dứt điểm nối tiếp tung lưới Quảng Nam.

Ở tình huống này, hai cầu thủ Hoàng Xuân Tân và Rafaelson đều đứng trên cầu thủ phòng ngự và thủ môn CLB Quảng Nam. Trợ lý trọng tài 1 K Đức Tuấn quan sát ở vị trí thuận lợi, tầm nhìn không bị che khuất và ông cũng không căng cờ báo lỗi các cầu thủ của CLB Nam Định khi bóng trúng cầu thủ Hoàng Xuân Tân bật ra. Nhưng khi cầu thủ Rafaelson dứt điểm tung lưới CLB Quảng Nam, trợ lý trọng tài 1 K Đức Tuấn lại căng cờ báo lỗi việt và không công nhận bàn thắng của Nam Định.

Tình huống kể trên đã làm thay đổi nghiêm trọng tới cục diện và kết quả trận đấu, gây bức xúc cho các cầu thủ thi đấu trên sân, các khán giả theo dõi trận đấu trên sân cũng như trên truyền hình.

Trong hoàn cảnh nhóm 2 chỉ còn 2 vòng đấu nữa để quyết định đội sẽ xuống hạng thì những quyết định thiếu chính xác như trên tác động không nhỏ tới cuộc chiến trụ hạng của các đội, làm xấu đi hình ảnh của Giải vô địch quốc gia V-League 2020”, văn bản của CLB Nam Định nêu.

Thực tế, nếu bàn thắng của Nam Định được công nhận (gỡ hòa 1-1), nhiều khả năng thầy trò HLV Phạm Hồng Phú đã có được 1 điểm ở sân Tam Kỳ, qua đó chính thức trụ hạng thành công. Tuy nhiên, việc bàn thắng không được công nhận khiến Nam Định thua chung cuộc 0-2 và phải tiếp tục đua trụ hạng đầy căng thẳng với chính đối thủ Quảng Nam và Hải Phòng ở hai vòng đấu còn lại. Và cũng không loại trừ khả năng, đội chủ sân Thiên Trường phải xuống hạng dù đã có lợi thế rất lớn.

Nam Định có thể xuống hạng vì sai lầm nghiêm trọng của trọng tài - 1

Nam Định mất điển trước Quảng Nam khiến cuộc đua trụ hạng càng khốc liệt.

Về phía Ban trong tài, sau khi mổ băng và phân tích kỹ tình huống gây tranh cãi nói trên, đã quyết định “treo cờ” trọng tài K Đức Tuấn vì lỗi bắt việt vị sai, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu.

Đây không phải lần đầu tiên Nam Định gửi văn bản với Ban Điều hành giải về công tác trọng tài. Đội bóng thành Nam có ít nhất 2 lần trong mùa giải năm nay là “nạn nhân” của những sai lầm trọng tài đẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Cũng bởi những sai lầm của các vua áo đen thường “đổ lên đầu” Nam Định mà Ban trọng tài những vòng đấu vừa qua hết sức thận trọng trong việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ các trận đấu có Nam Định. Thế nhưng khi những trọng tài chính cấp FIFA đang làm tốt nhiệm vụ thì đến lượt các trợ lý của họ mắc sai lầm.