Lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu để ‘nhập làn cao tốc EVFTA’

Lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu để nhập làn cao tốc EVFTA - Ảnh 1.

Chủ tịch VCCI (trái) và chủ tịch EuroCham trong buổi ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu ngày 22-10 – Ảnh: MINH HIỀN

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22-10, theo sáng kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Đây được xem là cơ chế hợp tác, quy tụ các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, cũng như nơi chia sẻ thông tin hữu ích, thảo luận về thách thức chung trong việc thực thi Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch VCCI, EVBC ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”.

“Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn, không tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không ‘lên cao tốc’. 

Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU”, ông Lộc chia sẻ quan điểm.

Ông Nicolas Audier – chủ tịch EuroCham – cho rằng EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong thập kỷ tới, hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam – một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới, với Liên minh châu Âu (EU) – khối thương mại lớn nhất thế giới.

“Đây là một cơ hội đôi bên cùng có lợi thực chất đối với các công ty và người tiêu dùng”, chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Có hiệu lực kể từ ngày 1-8-2020, theo EuroCham, EVFTA là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển, và là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia thành viên ASEAN.

Hiện nay hiệp định đã đi vào hiệu lực, với 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam cùng với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. 

Con số này sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của châu Âu, và ngược lại doanh nghiệp EU cũng có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các lĩnh vực đang phát triển nhanh của Việt Nam.

EuroCham đánh giá việc hiệp định được triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không “phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên”.