Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu

Nhắc tới đường ruột và não bộ, ai cũng nghĩ rằng 2 bộ phận này không có sự tương đồng cho lắm ngoài việc cùng phục vụ “hoạt động sống” của cơ thể. Nhưng thực tế, đường ruột lại có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh. Ruột có trên 100 triệu tế bào thần kinh. Hoạt động của chúng tác động đến trạng thái tâm lý của chúng ta và đóng vai trò quan trọng với bệnh trầm cảm, Parkinson (liệt rung) hoặc Alzheimer (mất trí nhớ)…

Sự mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột là nguyên nhân gây ra một loạt các vấn đề về tâm lí – đã lý giải vì sao đường ruột thường còn được gọi là ” bộ não thứ hai ” của cơ thể.

Năm 1998, chuyên gia sinh học thần kinh, GS. Michael Gershon (Đại học Columbia, Mỹ) mới công bố công trình có tên “The Second Brain”- Bộ não thứ hai – nói về đường ruột.

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 1.

Để hiểu tại sao đường ruột được coi là “não bộ thứ hai” thì cần phải hiểu nhiệm vụ của nó là gì. Một mặt, ruột đảm nhiệm vai trò “phục vụ” hệ cơ bắp và các tuyến hạch phức tạp, cấu thành hệ tiêu hóa. Mặt khác, nó liên tục theo dõi những gì diễn ra trong hệ thống tiêu hoá, ví dụ như nhận biết vị của các món ăn. Và theo một cơ chế nhất định, khi xác định vị của món ăn, nó có thể tăng cường tiết xuất hormon đói bụng (greline), cơ chế khuyến khích chúng ta ăn số lượng thức ăn lớn hơn hoặc hấp thụ đường glucose nhiều hơn…

Đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng cũng giống như các bộ phận cơ thể khác, nếu không được quan tâm thì đường ruột cũng có thể trở nên “ốm yếu”. Và những lúc như vậy nó sẽ phát ra các tín hiệu cầu cứu. Khi thấy những dấu hiệu báo trước của một đường ruột không khỏe như sau đây, hãy hành động nhanh chóng để cải thiện sức khỏe của mình nhé.

1. Tóc rụng nhiều hơn trước

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 2.

Mặc dù tóc rụng hàng ngày là điều bình thường nhưng lượng tóc rụng quá nhiều và xuất hiện các đốm hói trên đầu thì lại có thể là dấu hiệu đáng báo động. Rụng tóc thường liên quan đến căng thẳng, nhưng các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng ngoài căng thẳng, đường ruột của chúng ta cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc mỏng và rụng. Điều này là do ruột của chúng ta phụ trách sản xuất vitamin B7 hoặc biotin, giúp ngăn ngừa rụng tóc và bệnh da.

2. Cân nặng của bạn đang dao động

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 3.

Nếu bạn là một trong những người đã phải vật lộn với cân nặng và đã thử nhiều chế độ ăn kiêng và chế độ tập luyện mà không có kết quả, có thể bạn cần phải kiểm tra lại cơ thể của mình. Một trong những nguyên nhân gây tăng cân và giảm cân mà mọi người không thực sự nói đến là do sức khỏe đường ruột .

Nếu không hoạt động bình thường thì đường ruột không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và không thể điều chỉnh lượng đường và chất béo trong máu. Sức khỏe đường ruột kém không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn có thể làm ngược lại.

3. Bạn đột nhiên không dung nạp một số loại thực phẩm nhất định

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 4.

Hệ thống tiêu hóa chịu trách nhiệm phân hủy thức ăn và loại bỏ độc tố từ những thứ chúng ta ăn. Khi đường ruột của chúng ta bị bệnh, cơ thể không thể loại bỏ độc tố thực phẩm một cách thích hợp, khiến chúng ta phản ứng với các loại thực phẩm cụ thể và không dung nạp thực phẩm. Các triệu chứng của không dung nạp thực phẩm bao gồm buồn nôn, đau dạ dày, đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.

4. Bạn đang thèm ăn liên tục

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 5.

Tương tự như chứng không dung nạp thức ăn, ruột của chúng ta không thể xử lý thức ăn chúng ta ăn và có thể dẫn đến mất cân bằng. Sự mất cân bằng này có thể gây ra cảm giác thèm ăn cả những nhóm thực phẩm không lành mạnh như đường và chất béo. Và điều này thậm chí có thể gây hại nhiều hơn cho sức khỏe đường ruột của bạn.

5. Bạn không thể ngủ ngon

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 6.

Để có thể ngủ ngon, chúng ta cần một loại hormone gọi là serotonin – “hormone hạnh phúc”. Đây là một chất hóa học giúp cơ thể chúng ta điều chỉnh tâm trạng và có giấc ngủ chất lượng. Nếu đường ruột không hoạt động bình thường, hormone serotonin không được sản sinh ra và chúng ta có thể khó đi vào giấc ngủ. Điều này có thể dẫn đến mất ngủ và hệ thống miễn dịch bị hao mòn, khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn.

6. Bạn đang phát triển các vấn đề về da

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 7.

Đường ruột của chúng ta là tuyến phòng thủ đầu tiên khi chống lại các bệnh tật trong cơ thể. Các enzym và axit trong dạ dày không chỉ phân hủy thức ăn mà còn làm sạch và khử trùng chúng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, rồi dẫn đến bệnh tật. Khi đường ruột của bạn không hoạt động như bình thường, nó không thể xử lý chính xác thực phẩm bạn ăn, điều này có thể dẫn đến các bệnh về da như chàm và các kích ứng da khác.

7. Bạn đi vệ sinh nhiều hơn

Được coi là bộ não thứ 2 của cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh, nếu gặp những dấu hiệu này thì tức là đường ruột của bạn đang kêu cứu - Ảnh 8.

Thực tế là, nếu sức khỏe đường ruột của bạn không khỏe mạnh thì nó sẽ không thể xử lý thực phẩm một cách tốt nhất, kết quả là bạn sẽ thấy mình cần đi vệ sinh thường xuyên hơn. Ngoài tiêu chảy, các triệu chứng khác như cảm thấy đầy hơi và đầy hơi hoặc ợ chua và táo bón có thể là nguyên nhân khiến đường ruột của bạn cần được làm sạch.

Nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều triệu chứng như trên, hãy nghĩ rằng khả năng có thể bắt nguồn từ ruột của bạn và đi khám sớm nhé.

Theo N. Thúy

Pháp luật và Bạn đọc