Đổi tên, chuyển sàn – bước phát triển mới của Chứng khoán VIX

CTCP Chứng khoán VIX (tên cũ là: CTCP Chứng khoán IB) đã nộp hồ sơ chuyển niêm yết cổ phiếu từ sàn HNX sang HOSE. Việc chuyển sàn cho thấy quyết tâm và chiến lược của Công ty trong việc thu hút thêm sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường.

Được biết, VIX chính thức niêm yết trên sàn HNX vào ngày 29/12/2009. Sau gần 11 năm giao dịch, vốn hoá của Công ty hiện đã đạt 1.788 tỷ đồng.

Thực tế, không chỉ VIX, từ cuối năm 2019 đến nay nhiều đơn vị cũng tiến hành chuyển sàn giao dịch từ HNX sang HoSE, với kỳ vọng giúp doanh nghiệp sớm thu hút được thêm các nhà đầu tư trên thị trường. Khi mà, hoạt động kinh doanh dự kiến hiệu quả, minh bạch thông tin hơn dưới áp lực từ các điều kiện và nghĩa vụ niêm yết khắt khe.

Trở lại với VIX, Công ty đã quyết định đổi tên Công ty CP chứng khoán IB thành Công ty CP Chứng khoán VIX và đã sửa đổi bổ sung Điều lệ cho phù hợp với tên gọi mới. Theo ban lãnh đạo, sự điều chỉnh này nhằm thống nhất nhận diện thương hiệu giữa tên gọi và mã chứng khoán niêm yết. Đây là khởi đầu cho bước đột phá chiến lược phát triển mới của công ty từ 2021 trở đi với định hướng “phát triển nhanh,bền vững và hiệu quả cao,trở thành một trong nhưng công ty chứng khoán có uy tín hàng đầu ở Việt Nam .

Theo đó, logo được VIX lấy cảm hứng từ hình ảnh con chim Lạc trong văn hoá dân tộc Việt Nam, với phần đầu được cách điệu như mũi tên đi lên vượt ngưỡng trong đồ thị chứng khoán. Điều này thể hiện khát vọng vươn mình trong lĩnh vực chứng khoán của Công ty cũng như thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ, đại diện VIX nhấn mạnh.

Đáng chú ý, hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 của công ty đã ghi nhận kết quả phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, bền vững,hiệu quả kinh doanh cao. Theo công bố BCTC quý 3/2020 của VIX doanh thu đạt gần 231 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ. Trong đó, tự doanh tiếp tục đạt hiệu quả cao với 192 tỷ đồng, doanh thu môi giới và bảo lãnh phát hành cũng tăng trưởng tích cực, lần lượt đạt 9 tỷ và gần 14 tỷ đồng. Khấu trừ các chi phí, VIX thu về mức lợi nhuận sau thuế quý 3/2020 đạt 149,5 tỷ, tăng 274% so với con số 40 tỷ hồi quý 3/2019.

Luỹ kế 9 tháng, VIX đạt 492 tỷ doanh thu, tăng hơn 60%. Lợi nhuận trước thuế tương ứng tăng gấp đôi lên 244 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 196 tỷ đồng, tăng 94% và vượt 145% kế hoạch cả năm 2020.

Lý giải cho kết quả khả quan trên, ban lãnh đạo cho biết nhờ hoạt động kinh doanh Công ty có sự tăng trưởng tốt đi cùng tín hiệu khởi sắc chung của toàn thị trường. Nửa đầu năm qua, tự doanh đạt hiệu quả ấn tượng cũng mang về mức lợi nhuận cao cho VIX nói riêng, và cả các doanh nghiệp trong ngành nói chung. Bước sang quý 3/2020, giao dịch thị trường chứng khoán tiếp đà sôi động với sự tham gia ngày càng nhiều của nhà đầu tư F0 (luỹ kế 9 tháng mở mới gần 253.000 tài khoản), góp phần giúp chỉ số VN-Index hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm hồi cuối tháng 3 tiến lên sát 920 điểm. Điều này một phần giải thích cho kết quả kinh doanh tích cực của VIX, không chỉ tại mảng tự doanh mà cả các dịch vụ môi giới, tư vấn đầu tư và cho vay ký quỹ (margin).

Chưa dừng lại, mới đây Việt Nam đã công bố hàng loạt thông tin vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP quý 3 đạt 2,6% và 9 tháng đầu năm đạt 2,1%. Đi cùng công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, minh chứng là hơn 1 tháng qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng mới… Việt Nam được đánh giá là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong đợt phân loại lại thị trường MSCI Frontier Markets vào tháng 11.

Bên cạnh cơ hội, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang đối mặt với áp lực cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt từ các “tay chơi” ngoại đến từ Hàn Quốc. Trước những cơ hội và thách thức lớn, nhiều công ty chứng khoán nội địa cũng sớm có chiến lược phát triển mới, trọng tâm là thu hút dòng vốn đầu tư và nâng cấp dịch vụ cho nhà đầu tư. Riêng VIX, công tác chuyển sàn, đổi tên tăng tính nhận diện thương hiệu được xem là bước đi đầu tiên của chiến lược phát triển mới trong tương lai.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế