Cứu sống bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ

Trong lúc chơi đùa cùng 2 con chó trước nhà, bé trai bất ngờ bị chó cắn trúng phần cổ gây rách khí quản.

Sau khi bị chó cắn, bé trai 2 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng có vết thương hở vùng cổ, máu chảy nhiều.

{keywords}

Bệnh viện Nhi đồng 2 phải kích hoạt báo động đỏ cứu sống bé trai bị chó cắn  

Dưới sự hỗ trợ của ê-kíp gây mê, các bác sĩ nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản. Đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi kiểm soát tình hình, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về Khoa Hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót. Đồng thời, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Hiện bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

BS CKII Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Thương tổn chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn. Đồng thời, bé được cấp cứu và xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Theo bác sĩ Thy, hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc này cũng đi cùng những nguy cơ do chiều cao của các bé gần ngang tầm với miệng chó. Vì vậy, những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn. Vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có khả năng gây tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ.

Để hạn chế tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Người nhà bé cho biết, trong lúc bé trai chơi đùa cùng chị gái (5 tuổi) với hai chú chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Liên Anh

Ba em bé thương nặng vùng mặt do bị chó tấn công ở TP.HCM

Ba em bé thương nặng vùng mặt do bị chó tấn công ở TP.HCM

Các em nhỏ chưa đầy 2 tuổi ở các tỉnh phải lên BV Nhi Đồng 1 TP.HCM để phẫu thuật cấp cứu do bị chó cắn rách mảng da lớn.