Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của thế kỷ 21

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của thế kỷ 21 - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien – Ảnh: AFP

Trung Quốc đang tìm kiếm sự thống trị trong tất cả các lĩnh vực, với kế hoạch độc quyền hóa mọi ngành quan trọng đối với thế kỷ 21″, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien nhấn mạnh tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương ngày 21-10.

Theo cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, phương Tây đã nhượng bộ Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả việc cho Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới với niềm tin rằng Trung Quốc sẽ mở cửa về kinh tế và chính trị, đồng thời nới lỏng các rào cản với các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông O’Brien, Bắc Kinh đã “nuốt lời” và trong 20 phút tiếp theo đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã công kích Trung Quốc trong một loạt vấn đề.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị ông gọi là “ngoại giao bẫy nợ”. “Sự phụ thuộc của các nước này vào nợ Trung Quốc khiến chủ quyền của họ bị xói mòn và họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo ý của Trung Quốc trong việc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc và các vấn đề khác”.

Quan chức cấp cao Mỹ kế đó cáo buộc Bắc Kinh tìm cách hợp tác với các tổ chức quốc tế để rồi ép buộc những tổ chức này phải lắp đặt thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong trụ sở của mình.

“Gần đây nhất, CHND Trung Hoa đã triển khai các hoạt động gián điệp trên không gian mạng, nhắm mục tiêu vào các công ty đang phát triển vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19 ở châu Âu, Anh và Mỹ trong lúc lớn tiếng hoan nghênh hợp tác quốc tế”, ông O’Brien lập luận.

Cố vấn của ông Trump nhấn mạnh những động thái của Bắc Kinh trong đại dịch COVID-19 “đã xóa tan mọi sự hoài nghi còn sót lại về ý định thực sự của Trung Quốc”.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa của thế kỷ 21 - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

Bài phát biểu của ông cố vấn O’Brien kết thúc không bao lâu thì đến lượt Bộ Ngoại giao Mỹ ra đòn công kích, theo Hãng tin Reuters.

Trong thông cáo được phát rạng sáng 22-10 (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ đưa thêm 6 báo đài Trung Quốc vào danh sách hạn chế.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã đưa 9 báo đài Trung Quốc có văn phòng tại Mỹ vào danh sách này, yêu cầu các cơ quan truyền thông trên đăng ký như “phái bộ nước ngoài” tại Mỹ. Điều này sẽ hạn chế việc đi lại của các nhà báo Trung Quốc, buộc họ phải đăng ký và xin phép chính quyền địa phương.

Trong thông cáo ngày 22-10, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh đây là một phần trong các nỗ lực “đẩy lùi chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc trên đất Mỹ”.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ có một cuộc đối thoại về Trung Quốc với Liên minh châu Âu vào ngày 23-10 và bắt đầu chuyến đi tới Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia vào cuối tuần này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng trước các phát ngôn và động thái mới của quan chức Mỹ.