Cố vấn An ninh Mỹ: Trung Quốc là cường quốc ‘săn mồi’ các nước nghèo

Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương hôm 21/10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói với các quan chức tình báo và quân sự hàng đầu của Anh và Mỹ rằng, Trung Quốc là cường quốc “săn mồi”, đàn áp người dân và đã tìm cách cưỡng ép cả các nước láng giềng và các cường quốc phương Tây.

“Trung Quốc đang tìm kiếm sự thống trị trong tất cả các lĩnh vực và lĩnh vực… và có kế hoạch độc quyền hóa các lĩnh vực quan trọng trong thế kỷ 21. Gần đây, Trung Quốc đã sử dụng hoạt động gián điệp trên không gian mạng để nhằm vào các công ty đang phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở châu Âu, Anh và Mỹ, đồng thời chào mời nhu cầu hợp tác quốc tế”, ông Robert O’Brien nói.

Cố vấn An ninh Mỹ: Trung Quốc là cường quốc 'săn mồi' các nước nghèo - 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Ông O’Brien cho rằng, phương Tây đã nhượng bộ Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, trong đó có cả việc chấp nhận tư cách thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho nước này. Các quốc phương Tây tin rằng khi tham gia tổ chức này, Bắc Kinh sẽ mở cửa về kinh tế và chính trị, đồng thời nới lỏng các rào cản đối với các công ty nước ngoài.

“Đáng buồn thay, đó là những hứa hẹn mà cho đến ngày nay nó đã không được thực hiện. Thay vào đó, lãnh đạo Trung Quốc đã nhân đôi cách tiếp cận độc đoán của họ và xây dựng nền kinh tế theo chủ nghĩa trọng thương, do nhà nước thống trị”, Cố vấn An ninh Nhà Trắng cho hay.

Theo ông O’Brien, phản ứng của Trung Quốc đối với đợt bùng phát dịch COVID-19 đã “xóa bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại về ý định của họ”. Ông cho rằng, Trung Quốc đã hợp tác với các tổ chức quốc tế và buộc họ phải lắp đặt thiết bị viễn thông của nước này, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn các công ty nước ngoài, trong khi trợ cấp cho chính các công ty trong nước.

Bên cạnh đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ còn cho rằng, sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” của Trung Quốc liên quan đến việc cung cấp cho các quốc gia nghèo “các khoản vay không bền vững” là “bẫy nợ”, xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng với việc sử dụng các công ty và lao động Trung Quốc.

“Sự phụ thuộc của các quốc gia này vào nguồn vay Trung Quốc khiến chủ quyền của họ bị đe dọa và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh đổi, bỏ phiếu ủng hộ Trung Quốc tại các tổ chức như Liên hợp quốc…, cũng như các vấn đề khác”, ông Robert O’Brien nói.

Tổng thống Donald Trump xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Washington, cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng trong hoạt động thương mại song phương cũng như không minh bạch về sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với một loạt công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ của thế kỷ 21 như trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo… Trung Quốc cáo buộc phương Tây, đặc biệt là Washington đang chống lại Bắc Kinh một cách cuồng loạn, “ghen tị” trước sự phát triển của nước này.